KwwaZulu-Natal: Trẻ không tiếp cận được với thuốc điều trị ARV
Các Website khác - 03/07/2005

Theo thông báo đăng trên website Natal Witness, chỉ có gần một nghìn trẻ em nhiễm HIV/Aids tại KwaZulu-Natal được sử dụng thuốc chống virus trong chế độ điều trị.

Những con số đáng lo ngại đó được đưa ra tại Diễn đàn về Aids KZN do Hội đồng nghiên cứu y học (Medical Research Council - MRC) tổ chức tại Pietermaritzburg trong tuần này.

Ở KwaZulu-Natal hiện nay có khoảng 11,000 người trưởng thành đang trong quá trình điều trị. Trong số đó, 70% là phụ nữ.

Chịu trách nhiệm quản lý chương trình thuốc chống virus của sở y tế tỉnh, ông Rojer Phili cho biết, bên cạnh số người trưởng thành đó còn có 2,126 trẻ em cũng đã được quan tâm xét nghiệm. Và trong số ấy, chỉ có 901 đứa trẻ đủ điều kiện khám chữa bệnh, và 780 em trong số đó đang được điều trị. Tuy nhiên ông cũng cho biết, trong một số trường hợp các nhân viên y tế tỏ ra hết sức miễn cưỡng khi nhận điều trị các em bởi họ không tự tin với những kiến thức mình đã được trang bị.

Để giải quyết vấn đề này, một hệ thống linh hoạt đã tạo điều kiện để các nhân viên đó tiếp xúc với các bác sĩ chuyên khoa nhi. Bên cạnh đó, cũng chú ý đào tạo thêm kiến thức về công tác điều trị trẻ em cho các nhân viên y tế thuộc chương trình cung cấp thuốc chống virus.

Không chỉ gặp những khó khăn trở ngại trong công tác chuyên môn, một trong số những rắc rối khác chính là việc một số em không có giấy khai sinh, mà đây lại là một giấy tờ hết sức quan trọng khẳng định quyền được chăm sóc, điều trị của các em.

Ngoài ra, cũng đã có những vấn đề xã hội khiến cho điều kiện chăm sóc trẻ em còn nhiều hạn chế.

Ông Phili cho biết: "Để một đứa trẻ được phép tham gia điều trị, nhất định phải có cha mẹ hay người nào đó đứng ra bảo lãnh cho các em, và người này phải luôn có mặt bên cạnh các em".


            Đỗ Dương dịch từ
http://www.sundaytimes.co.za/zones/sundaytimesNEW/topstories/topstories1120196375.aspx