Loại thuốc trị AIDS nào là tốt nhất?
Các Website khác - 25/03/2004

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã đưa ra một công thức phối hợp các thuốc chữa AIDS cho hiệu quả tối ưu để dùng cho các bệnh nhân mới bắt đầu điều trị. Hỗn hợp này có thể ức chế hoạt động của virut trong thời gian dài nhất và gây ít tác dụng phụ nhất; có thể giúp các bác sĩ và bệnh nhân khắc phục tình trạng rối rắm của 19 loại thuốc trị HIV hiện thời.

Theo tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện quốc gia về dị ứng và các bệnh truyền nhiễm, đây là biện pháp hiệu quả nhất đối với những người đã nhiễm HIV mà trước đó không được điều trị.

Nhưng một hỗn hợp các thuốc nào thì được coi là liệu pháp có thể ngăn chặn virut và bảo vệ người bệnh khỏe mạnh trong nhiều năm?

Nghiên cứu cho biết hiện đang có 4 loại hỗn hợp thuốc trị HIV trên thị trường cho tác dụng tốt nhất và hỗn hợp ít nhất gồm 2 loại.

Robbins và các cộng sự đã so sánh 4 phức hợp 3 loại thuốc ở 620 bệnh nhân ở Hoa Kỳ và Italy trong hơn 2 năm, gồm videx (của Bristol, còn gọi là didanosine hoặc ddl) và zerit (như stavudine hoặc d4T) thêm hoặc NNRTI sustiva (được biết có đặc điểm chung như efavirenz) hoặc chất ức chế protease nelfinavir (của Pfizer, dưới tên thương mại viracept). Hai nhóm khác đã bắt đầu điều trị với AZT, epivir và zerit hoặc sustiva.

Các tác giả nhận thấy hỗn hợp didanosine và stavudine đặc biệt nguy hiểm đối với những người mới bắt đầu dùng thuốc. Hỗn hợp này độc hơn zidovudine và lamivudine.

Trong một nghiên cứu khác, tiến sĩ Robert Shafer ở Ðại học Stanford (California) và các cộng sự đã kiểm tra xem việc phối hợp sử dụng 4 loại thuốc có cho kết quả tốt hơn không. Trên 360 bệnh nhân sau 28 tháng điều trị, cho thấy các chế độ điều trị hỗn hợp 4 loại thuốc đã không cho kết quả tốt hơn.