Mẹ nhiễm HIV, con có thể không
Các Website khác - 12/03/2004

(VietNamNet) – Một đứa bé khi mới sinh có kết quả dương tính thì chưa hẳn đã bị nhiễm HIV, có thể do bé còn mang kháng thể của mẹ. Đây là khuyến cáo mới nhất đối với trẻ bị nhiễm HIV từ mẹ sang con do UNICEF vừa đưa ra.

Nếu bú sữa mẹ hoàn toàn, trẻ sẽ giảm được lây nhiễm HIV từ mẹ.

Bà Heli Mikola, đại diện UNICEF TP.HCM, đã nêu những hướng dẫn quốc tế về việc xét nghiệm đối với trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm HIV. Theo đó, một đứa trẻ sơ sinh có kết quả dương tính được truyền từ mẹ sang thì chưa chắc em sẽ mang mầm bệnh vĩnh viễn. Bởi nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con từ khi mang thai đến khi trẻ được hai tuổi chỉ chiếm khoảng 30%. Sau 18 tháng tuổi, nếu kết quả xét nghiệm dương tính mới nên khẳng định trẻ nhiễm bệnh.

Hướng dẫn về nuôi dưỡng trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV, theo UNICEF, tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con trong khi chuyển dạ và lúc sinh là 10-20%. Sau khi sinh (nuôi con bằng sữa mẹ trong hai năm), tỷ lệ lây nhiễm khoảng 5-20%. Khi cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng sáu tháng, tỷ lệ chỉ là 4-5%.

Vì vậy, UNICEF khuyến cáo: Có thể làm giảm tỷ lệ lây truyền bằng cách cho thai phụ uống thuốc kháng retrovirus (AZT, Nevirapine) trong ba tháng cuối mang thai, đồng thời tiến hành sinh mổ.

Những yếu tố nguy cơ đối với việc lây truyền sau khi sinh cũng được khuyến cáo: Tình trạng miễn dịch, số lượng virus trong sữa mẹ, nhiễm trùng vú, mẹ mới nhiễm HIV, trẻ bị thương tổn miệng hay đường ruột, trẻ sinh non, trẻ không bú mẹ hoàn toàn, trẻ có thời gian bú mẹ quá dài.

Các tổ chức UNICEF, WHO, UNAIDS có những hướng dẫn dành riêng cho những bà mẹ đã xét nghiệm có kết quả HIV dương tính: Khuyến nghị nuôi con không bằng sữa mẹ hoàn toàn nếu có đủ khả năng kinh tế, an toàn và bền vững. Nếu các điều kiện trên không đáp ứng được thì các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu (không cho trẻ uống nước), nhằm tránh trường hợp trẻ bị tổn thương miệng, ruột. Cũng có thể cho trẻ bú sữa mẹ vắt có xử lý bằng nhiệt. Hiện nay, tại Việt Nam đã có ngân hàng sữa, nguồn sữa này cũng an toàn.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, hiện đã có hơn 500 trẻ nhiễm HIV/AIDS được sinh ra từ các bà mẹ mang thai có nhiễm bệnh. Trong những năm gần đây, số trẻ nhiễm bệnh ngày một tăng. Và số trẻ nhiễm bệnh tập trung nhiều tại các tỉnh phía Nam.

  • Đoan Trúc