Một lương y tìm ra phương thuốc cải thiện bệnh AIDS?
Các Website khác - 25/03/2004

Vị lương y (giấu tên) này đã phối hợp với làng SOS Gò Vấp điều trị miễn phí cho người nhiễm HIV/AIDS bằng bài thuốc của mình. Theo thông báo của làng SOS, sức khỏe của một số bệnh nhân, trong đó có 1 ca chuyển sang giai đoạn AIDS, cải thiện đáng kể. 

Thạc sĩ Nguyễn Văn Trừng, Giám đốc làng SOS Gò Vấp TP HCM, cho biết bài thuốc nói trên gồm 18 vị, đều là các loại thảo dược dễ kiếm của Việt Nam. Thuốc được một cơ sở đông dược tại quận 5 bào chế dưới dạng viên hoàn lớn, mỗi hoàn có 140 viên nhỏ, giá thành khoảng 5.000 đồng/hoàn. Tùy theo lứa tuổi, mỗi bệnh nhân sẽ uống 1-3 hoặc 4 hoàn/ngày, mỗi lần cách nhau 3 giờ; trước khi dùng thuốc phải ăn hoặc uống sữa. Tác giả bài thuốc là một lương y đang công tác tại Hội Đông y của một quận trong thành phố.

Bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng bài thuốc trên là em T.T.T., một học viên cũ của trường SOS. Do bị nhiễm HIV, hai chân T. sưng vù, lở loét và đầy mủ. Các cơ sở điều trị nội trú mà T. tìm đến đều cho rằng em chẳng sống được bao lâu nữa. Thạc sĩ Trừng đưa T. đến nhờ lương y X. khám và được ông giới thiệu bài thuốc này. Theo lời lương y X., nếu hợp thuốc thì người bệnh sẽ bớt đau, dễ ngủ, nếu không hợp thì có thể chết. Ngày 7/1/2001, T. bắt đầu uống thuốc và tối hôm đó đã ngủ ngon, giảm đau nhức. Sau 20 ngày, vết thương ở chân lành hẳn, bệnh nhân ăn được. Đến nay bệnh nhân đã tăng 16 kg (từ 30 lên 46 kg).

Thuốc có tác dụng rất tốt đối với trẻ em

Ông Nguyễn Văn Trừng cho biết, đến nay đã có 117 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS ở nhiều lứa tuổi (từ 8 tháng tuổi trở lên) được điều trị bằng thuốc của lương y X. Có 8 ca đã cho kết quả khả quan.

Bệnh nhân Đ.V.Q. (10 tuổi, xét nghiệm HIV dương tính tại phòng xét nghiệm 101 Nguyễn Kiệm, TP HCM ) bắt đầu uống thuốc từ 26/3/2001. Sau 4 tháng, xét nghiệm lại ở Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho kết quả HIV âm tính. Bệnh nhân L.T.T. (5 tuổi, xét nghiệm HIV dương tính tại 101 Nguyễn Kiệm) cũng đã có kết quả âm tính khi xét nghiệm lại sau 6 tháng uống thuốc.

Đáng chú ý nhất là trường hợp cháu Phạm Văn Thắng (5 tuổi, Hải Phòng), đã chuyển sang giai đoạn AIDS, với biểu hiện lở loét toàn thân, sốt cao, kém ăn, chảy máu tai và mũi, hạch nổi đầy cổ, cân nặng chỉ 12 kg. Sau gần 4 tháng uống thuốc của lương y X. tại làng SOS Gò Vấp, cháu tăng 5 kg, sức khỏe tiến triển rất tốt, da dẻ hồng hào, hết lở loét và nổi hạch.

Nhiều bệnh nhân đã khẳng định là sau khi uống thuốc, họ đều khỏe ra, da dẻ từ sạm đen trở nên hồng hào, các bệnh cơ hội như lở loét, nhiễm trùng, tiêu chảy, sốt dai dẳng... đều giảm hoặc hết. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Trừng, thuốc có hiệu quả cao nhất đối với trẻ em. Trẻ dưới 10 tuổi thường hồi phục sau 6 tháng uống thuốc, trên 10 tuổi thì khoảng 1 năm. Ông Trừng và lương y X. đang tiếp tục theo dõi hiệu quả của thuốc đối với người lớn.

Thạc sĩ Trừng cũng cho biết, hiện chưa có cơ quan y tế nào kiểm nghiệm bài thuốc kể trên. Ông và tác giả bài thuốc cũng chỉ điều trị thử nghiệm mà chưa dám kết luận điều gì. Điều mong muốn của hai người là có một cơ quan y tế đứng ra thử nghiệm lâm sàng và đánh giá tác dụng, hiệu quả của bài thuốc.

Khi nào thuốc trị AIDS được coi là có tác dụng?

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM, để biết bệnh nhân có bị nhiễm HIV hay không, cần thực hiện 3 xét nghiệm khác nhau. Khi đã khẳng định là bị nhiễm HIV, bệnh nhân phải làm một xét nghiệm nữa để đánh giá lượng tế bào TCD4 (tế bào tạo ra đề kháng cho cơ thể), từ đó đưa ra kết luận bệnh đang ở giai đoạn nào (mới nhiễm hay đã chuyển sang AIDS) để có hướng điều trị phù hợp.

Thuốc được coi là hiệu quả nếu sau khi uống, lượng tế bào TCD4 tăng và virus HIV trong máu giảm. Để khẳng định điều này, bệnh nhân phải được theo dõi, kiểm tra 2 chỉ số trên trước và sau khi dùng thuốc.

Trường hợp các cháu nhỏ dưới 18 tháng tuổi càng phải thận trọng khi đánh giá, vì ngay cả khi không bị bệnh, xét nghiệm máu cũng có thể cho kết quả HIV dương tính. Đó là trường hợp con của những người mẹ nhiễm HIV. Thời gian đầu, kháng thể từ mẹ truyền cho con sẽ khiến xét nghiệm HIV của con dương tính. Tới 18 tháng, hai khả năng có thể xảy ra:

- Xét nghiệm HIV âm tính (các kháng thể nói trên đã tự mất đi): Trẻ không hề nhiễm bệnh.

- Xét nghiệm HIV tiếp tục dương tính: Trẻ nhiễm bệnh.

Vì vậy, không thể dựa trên sự chuyển đổi HIV dương tính thành âm tính trong thời gian này để kết luận trẻ được chữa khỏi bệnh.

Gần đây, các nghiên cứu khoa học đã công nhận rằng, một số bài thuốc đông y có hiệu quả nhất định trong việc cải thiện bệnh AIDS. Tuy nhiên, chúng chỉ dừng lại ở việc nâng cao tổng trạng sức khỏe của bệnh nhân, từ đó tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng và một số bệnh cơ hội cho bệnh nhân.

(Theo Tuổi Trẻ)