Cho tới năm 2007, trên 100,000 người Rwanda sẽ được dùng thuốc ARVs
Các Website khác - 12/09/2005

Theo lời một quan chức hãng dược Merck, Sharp and Dohme (MSD), Rwanda và hãng này sẽ kết hợp hoạt động nhằm đạt mục tiêu cho đến năm 2007 sẽ cấp thuốc ARVs tới hơn 100,000 bệnh nhân HIV/Aids tại quốc gia miền Trung châu Phi này.

Bác sĩ Dominique Gacukuzi, đại diện cho hãng MSD tại Rwanda, Burundi và Cộng hòa dân chủ nhân dân Congo cho biết: “Chúng tôi muốn giúp chính phủ Rwanda mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV/Aids bằng cách quản lý cân đối quá trình điều trị này, trong đó bao gồm cả cách thức điều tiết thuốc antiretroviral ở cấp độ điều trị 1 và 2”.

Như vậy là đại gia dược phẩm có trụ sở tại Mỹ này sẽ chịu trách nhiệm giúp chính phủ Rwanda đào tạo nhân viên y tế và dược sĩ trong các bệnh viện địa phương có kỹ năng quản lý việc dùng thuốc antiretroviral. Theo ông Gacukuzi, cho tới nay, quá trình hợp tác giữa chương trình chống AIDS của Rwanda và MSD đã thực hiện đào tạo được 342 chuyên viên y tế trong ba danh mục nghề huấn luyện.

Ông Gacukuzi nói: “Chúng tôi tin rằng, việc đào tạo nhân sự y tế tại các vùng nông thôn chính là bước quan trọng giúp mở rộng dịch vụ điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân HIV/AIDS trên cả nước. Với hỗ trợ từ phía Quỹ toàn cầu chống lao, HIV/AIDS và sốt rét, chúng tôi có thể tự tin khi nói rằng, cho tới cuối năm 2007, sẽ có khoảng 100,000 người nhiễm HIV/AIDS tại Rwanda nhận được thuốc ARVs tại các bệnh viện”.

Rwanda hiện có khá nhiều người nhiễm HIV, phần lớn trong số đó là phụ nữ và trẻ em, đây là những đối tượng đã từng phải gánh chịu nạn diệt chủng năm 1994.

Đỗ Dương theo http://english.people.com.cn