NĂM 2017 SẼ CÓ THUỐC TIÊM MỖI TUẦN MỘT LẦN ĐIỀU TRỊ CHO NGƯỜI NHIỄM HIV
Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS - 18/04/2016
Một loại thuốc điều trị HIV dưới dạng tiêm đang được thử nghiệm ở giai đoạn sau cùng với tiềm năng sẽ giúp cho hàng triệu người trên thế giới đang sống với HIV sẽ không còn phải điều trị bằng cách uống thuốc mỗi ngày nữa.
 

 

Loại thuốc dùng qua đường tiêm gọi là PRO140, một loại kháng thể đơn dòng hay còn gọi là protein miễn dịch có mục tiêu tấn công là HIV. PRO140 đã chứng minh được khả năng kiềm chế tải lượng HIV ở mức dưới ngưỡng phát hiện trên 98% bệnh nhân tham gia nghiên cứu trong thời gian ít nhất là một tháng. Một số người tham gia nghiên cứu là những người sống với HIV cho thấy là căn bệnh của họ có những dấu hiệu giảm nhẹ hoàn toàn trong vòng 11 tháng kế tiếp sau khi được tiêm loại thuốc thử nghiệm này. Nếu được chứng tỏ là hiệu quả, loại thuốc mới này có thể giúp có một số lượng đáng kể trong số 33 triệu người sống với HIV trên toàn cầu chọn phương thức điều trị mới hiệu quả hơn so với việc uống thuốc mỗi ngày.

Điều đáng nói là các loại thuốc kháng HIV đang dùng phải uống lâu dài có thể gây tác hại cho gan và thận, rối loạn tâm thần hoặc khả năng kháng thuốc. TS.Nader Pourhassan, người đứng đầu công ty công nghệ sinh học CytoDyn cho hay trong các thử nghiệm lâm sàng, người tham gia đã được cho ngừng điều trị bằng ARV dạng viên uống hoàn toàn. “Những người từng uống ARV trước đây thấy ngủ tốt hơn, các các dụng phụ của ARV như đau đầu cũng biến mất”. Pourhassan nói rằng PRO140 có thể đưa ra thị trường vào 2017 dưới dạng tiêm 1 lần mỗi tuần nếu mọi thứ suôn sẻ trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng này.