Nam Phi phê chuẩn chương trình sản xuất thuốc HIV/AIDS đại trà
Các Website khác - 20/11/2003

Ngày 19-11, Chính phủ Nam Phi đã phê chuẩn một chương trình quốc gia về thuốc chữa bệnh nhằm đối phó với đại dịch HIV/AIDS hiện cướp đi sinh mạng của 600 người dân Nam Phi mỗi ngày.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Manto Tshabalala-Msimang cho biết trong vòng một năm tới, tại Nam Phi sẽ có một mạng lưới các trung tâm phân phối loại thuốc kiềm chế virus phát tác (ARV) mà trước đây ít được cung cấp cho người bệnh. Chính phủ dự kiến sẽ có hơn 50.000 người được cấp thuốc trong năm đầu tiên của chương trình.

Hiện nay, gần 5 triệu người trong tổng số 45 triệu người dân Nam Phi bị nhiễm HIV/AIDS, đưa Nam Phi thành nước có tỷ lệ mắc HIV/AIDS cao nhất thế giới. Các chuyên gia y tế cho biết nhiều người bệnh có cơ may kéo dài tuổi thọ nếu được điều trị bằng thuốc ARV.

Bộ trưởng Tài chính Nam Phi Trevor Manuel cho biết nước này sẽ phải chi 12,1 tỷ Rand (1,75 tỷ USD) trong vòng 3 năm tới cho công tác phòng chống HIV/AIDS, trong đó 1,9 tỷ Rand sẽ dành cho ARV. Ngoài ra, phần lớn số tiền này được sử dụng để nâng cấp cơ sở hạ tầng y tế, tập trung vào công tác phòng ngừa và khuyến khích lối sống lành mạnh.

Như vậy, cuối cùng Chính phủ Nam Phi đã phê chuẩn một kế hoạch về thuốc điều trị bệnh AIDS nhờ giá thuốc giảm trong khi kinh nghiệm quản lý các chương trình điều trị bằng ARV được cải thiện và nguồn tài chính cũng tăng lên.

Theo TTXVN, Reuters