New York: Tăng chi phí điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS
Các Website khác - 12/08/2005

Một báo cáo gần đây về tình hình chi phí y tế của New York trong suốt 5 năm qua cho thấy, để kéo dài cuộc sống cho nhiều bệnh nhân nhiễm HIV/Aids, thành phố đã phải chi một khoản quỹ gần 200 triệu đô la Mỹ.

Đây là con số tài chính tương đối khổng lồ và có phần hơi nghịch lý, bởi lẽ trong thời gian qua, số trường hợp nhiễm HIV/AIDS của thành phố đã có chiều hướng giảm dần.

Bản báo cáo từ Phòng quỹ độc lập của thành phố New York cho biết, những năm tài chính từ 1999 đến 2004, Bộ phận quản lý các dịch vụ y tế HIV/AIDS đã phải tăng nguồn chi phí từ 117 lên đến 193 triệu đô la Mỹ.

Theo báo cáo phân tích, việc gia tăng chi phí là do nhu cầu điều trị người nhiễm HIV/AIDS bằng những thuốc kháng virus loại mới (chất ức chế protein) có giá thành cao hơn.

Doug Turetsky, phát ngôn viên của Phòng quỹ Tự do cho rằng, "khi bệnh nhân sống lâu hơn, nhu cầu của bản thân cũng như của chính gia đình họ cũng sẽ liên tục thay đổi".

Càng ngày nhu cầu quản lý, chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV/Aids càng phức tạp hơn, bao gồm việc thăm nom tại nhà hoặc bệnh viện, những hỗ trợ cộng đồng, phí thuê nhà ở cố định hay tạm thời.

Đã từ rất lâu, các luật sư trong thành phố vẫn luôn phàn nàn việc thành phố không chi phí đủ cho bệnh nhân tiền thuê chỗ ở và các dịch vụ hỗ trợ khác.

Ông Hiram Monserrate, hội viên hội đồng thành phố nói: "Ngày nay, người nhiễm HIV đã được sống lâu hơn và sống có ích hơn rất nhiều, chẳng bù so với trước đây chừng 10 hay 20 năm, nếu ai đó nhiễm HIV thì đều bị coi là mang vào thân cái án tử hình, chẳng làm ăn được gì nữa".

Cho tới nay, cục quản lý bệnh dịch đã điều trị cho hơn 30,000 trường hợp, đây là con số đáng kể nếu so với năm 1986 chỉ có 617 người.

Ông Bob McHugh, phát ngôn viên của Sở nhân lực, tổ chức chịu trách nhiệm giám sát việc quản lý cho biết, cục quản lý ban đầu chỉ nhằm phục vụ những bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn cuối nhưng sau thì kiêm thêm cả công tác tìm hiểu nhu cầu của những người nhiễm HIV/AIDS trong thành phố.

Sở y tế cảnh báo, đại dịch HIV/AIDS vẫn luôn là mối đe doạ nguy hiểm của thành phố.

Bác sĩ Scott Kellerman, uỷ viên hỗ trợ chương trình kiểm soát và phòng chống HIV thuộc Sở y tế và Vệ sinh tâm thần New York cho biết: "Hiện có hơn 100,000 người nhiễm HIV/AIDS ở thành phố, chiếm 1/6 trong tổng số người mang bệnh này tại Mỹ.

(Lưu ý: Thời gian tồn tại của người bệnh được tính bắt đầu từ thời điểm người nhiễm HIV dương tính chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc khi anh ta (hoặc cô ta) có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy đã chuyển sang giai đoạn AIDS).

Đỗ Dương theo http://www.nynewsday.com