Nhận biết và điều trị một số bệnh nhiễm trùng cơ hội ở người nhiêm HIV/AIDS : Đau cơ, khớp
Các Website khác - 01/09/2004

Trong suốt quá trình bị bệnh, ngưới có HIV cơ thể bị đau cơ, khớp bất cứ lúc nào. Nằm yên một chỗ và ít cử động sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, dẫn đến khớp và đau cơ. Làm giảm triệu chứng đau sẽ làm cho người có HIV/AIDS cảm thấy dễ chịu hơn.

 

Chăm sóc tại nhà:

-Uống thuốc giảm đau.

-Bôi dầu, cao để làm giảm đau cơ.

-Xoa bóp nhẹ nhang tay, chân và lưng của người bị nhiễm HIV/AIDS. Người xoa bóp cần xoa tay bằng phấn rôm hoặc kem bôi da trước khi bóp cho người bệnh để cho tay trơn và ấm, tránh làm tổn thương da của người bệnh.

-Xoa bóp nhẹ nhàng tay va chân người bệnh bằng cả hai lòng bàn tay, bắt đầu từ cánh tay cho đến đầu các ngón tay và từ đùi đến ngón chân. Xoa lại, mạnh hơn một chút, hết tay rồI đến chân cho đến khi sờ vào cảm thấy da ấm hơn.

-Di động các khớp sau: các khớp ngón tay, ngón chân và khủy tay. Gấp khủy tay rồi nâng cao ngang vai rồi duỗi tay ra, nâng toàn bộ tay lên rồi xuống. Gấp gối và gấp đùi vào bụng nếu người bệnh không tự tập thể dục được.

-Chỉ xoa bóp các vùng cơ, hỏi người nhiễm HIV có đau không. Nhẹ nhàng dò tìm các điểm đau rồi dùng ngón cái hoặc một vật nóng ấn vào điểm đau ở mức độ người bệnh có thể chịu đựng được, đếm từ 1 đến 5 rồi thả ra.

-Nếu người bệnh đau cổ tay, cổ chân hoặc đau cơ, xoa bóp nhẹ nhàng vùng đau bằng một miếng gạc nóng bọc các loại thuốc nam (như giềng và muối bọc trong một tấm vải, hoặc nghệ và gừng). Hắp gói này trước khi xoa để các vị thuốc có thể tiết ra.

                                                                                                            Bs. Quốc Tuấn - AIDS và cộng đồng