Nhiều vắcxin chống HIV được thử nghiệm trên người
Các Website khác - 01/09/2004

ảnh chỉ có tính chất minh họa

Niu Yoóc (TTXVN) - Ngày 31/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã có hơn 30 loại vắcxin mới phòng chống HIV được thử nghiệm lâm sàng trên người trong 4 năm qua.

Các cuộc thử nghiệm vắcxin trên đang được tiến hành ở 10 nước và các loại vắcxin này đều đáp ứng được các yêu cầu an toàn, hiệu quả cao và giá thành thấp.

WHO và Chương trình phòng chống AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS) đã thành lập nhóm đặc nhiệm gồm 40 chuyên gia hàng đầu thế giới tham gia nghiên cứu và thử nghiện các vắcxin phòng chống HIV. Các chuyên gia cho rằng khó khăn lớn nhất cần được khắc phục là vắcxin chống HIV phải được thử nghiệm trên nhiều người thuộc đủ các thành phần dân tộc, giới tính, tuổi tác, thậm chí cả các nhóm sắc tộc nhỏ.

Vắcxin mang tên VaxGen's AIDSVAX là loại duy nhất đã qua 3 giai đoạn thử nghiệm trên nhiều nhóm người, tuy không mang lại hiệu quả đồng đều trên tất cả các nhóm người, nhưng nó có hiệu quả cao trong phòng chống HIV ở phụ nữ và cộng đồng người da màu.

Nhóm các nước phát triển G8 đã thông qua chiến lược phát triển vắcxin phòng chống HIV, trong đó nhấn mạnh khả năng đầu tư tài chính để xây dựng các trung tâm phát triển vắcxin trên khắp thế giới và phát triển hệ thống thử nghiệm lâm sàng toàn cầu cũng như chế độ trao đổi thông tin. Tuy nhiên, việc tạo ra vắcxin hiệu quả cho đến nay vẫn là thách thức lớn đối với khoa học.

WHO kêu gọi cộng đồng thế giới tham gia tích cực vào quá trình thử nghiệm, đặc biệt là phụ nữ và thanh thiếu niên là những người dễ bị lây nhiễm nhất để các vắcxin phòng chống HIV có thể được thử nghiệm nhanh và sớm đem lại hiệu quả./.