Phụ nữ mang thai nhiễm HIV/AIDS: Thực tế đáng ngại
Các Website khác - 27/04/2004

(VietNamNet) - Tình hình thai phụ nhiễm HIV/AIDS tại bệnh viện đang tăng rất nhanh. Đặc biệt, tỷ lệ sản phụ sinh con so nhiễm bệnh đã "nhảy vọt" đến 63,5% vào năm 2002.

Theo TS BS Vũ Thị Nhung, giám đốc BV Hùng Vương (TP.HCM), qua theo dõi trong bảy năm, tỷ lệ thai phụ nhiễm HIV/AIDS ở năm 2002 đã tăng gấp 16 lần so với năm 1996. Có sự gia tăng trong lứa tuổi còn rất trẻ (16 - 19 tuổi): từ 12,5% lên 16,6%. Nếu tính tổng số thai phụ trong lứa tuổi 15-29 thì số người nhiễm HIV/AIDS trong năm 2002 chiếm 88%.

Mặc dù vậy, qua tham vấn có thể thấy kiến thức của thai phụ về HIV/AIDS rất yếu, thậm chí một số người không biết về quan hệ tình dục an toàn. Ngoài ra, hơn phân nửa đối tượng chỉ biết đã nhiễm bệnh khi vào bệnh viện sinh con. Ngoài ra, còn có những trường hợp đã biết mình nhiễm HIV nhưng vẫn tiếp tục sinh con lần thứ hai.

Trong một nghiên cứu tại BV Hùng Vương vào năm 2001, khảo sát trên những trẻ ở nội thành TP.HCM đã sinh trên 18 tháng thì tỷ lệ phần trăm lây truyền từ mẹ sang con là 34%, phù hợp với thống kê của thế giới cho rằng tỷ lệ này ở các nước đang phát triển vào khoảng 30-35%. Một tỷ lệ khá cao và ảnh hưởng lớn đến thế hệ kế tiếp của những người cha, người mẹ đã nhiễm HIV/AIDS.

Được biết hiện nay, BV Hùng Vương đang thực hiện dự án cho thai phụ uống thuốc Nevirapine trong giai đoạn chuyển dạ để tích cực phòng ngừa lây truyền từ mẹ sang con.

Vân Điển