Phương Pháp "Giê-su Trị liệu"
Các Website khác - 25/03/2004

Prepared for Internet by Vietnamese Missionaries in Asia

 

Thân gửi các bạn trẻ Ephata Việt-nam thân mến,

Những ngày Giới Trẻ tuyên xưng từ bỏ Ma Túy đã được tổ chức tại các nhà thờ Các Thánh Tử Ðạo và Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã khép lại. Nhưng trong tôi như vẫn còn có một chút gì tiếc nuối.

Qua những phần trình bày của bác sĩ chuyên khoa Ðỗ Kim Quang, những chia sẻ của thầy Lê Ngọc Thanh về đời sống tâm linh, về phương pháp "Giê-su Trị Liệu" (mà hầu hết đã được đăng trên các số Ephata gần đây), đã khiến cho tôi muốn được gửi đến các bạn những chia sẻ về một trong các hoạt động của phương pháp "Giê-su Trị Liệu" (xin xem Ephata số 21), mà theo tôi đây chính là yếu tố rất cần và phải có, đặc biệt cho những bạn muốn dấn thân giúp các bạn trẻ cai nghiện Ma Túy.

Các bạn thân mến, tôi xin chia sẻ về một trong các hoạt động chính của giai đoạn một "Loại trừ Ma Túy" là: "Người đồng hành giúp thân chủ vượt qua cơn vật vã khi cắt cơn bằng Cầu Nguyện Với Kinh Thánh và những kỹ thuật khác".

Khỏi cần nói chắc các bạn cũng hiểu rằng đây không phải là phương pháp cai nghiện bằng thuốc, hay bằng bất cứ một trợ giúp của phương pháp khoa học kỹ thuật nào, mà là bằng chính Giê-su. Do vậy, tôi xin được mạo muội đưa ra hai yêu cầu cho hoạt động trên:

Trước hết nơi bạn phải có đời sống cầu nguyện và có kinh nghiệm cầu nguyện với Kinh Thánh, để bạn có thể chia sẻ với thân chủ những kinh nghiệm được gặp gỡ Chúa hoặc những cản trở, khó khăn khi cầu nguyện hay trong cuộc sống hàng ngày, và bạn có thể giúp thân chủ cảm nghiệm được Giê-su đang chạm đến họ như thế nào.

Thứ hai là nơi bạn phải thật sự có Giê-su. Bởi Giê-su mới là người đóng vai trò chính để giúp thân chủ chứ không phải bạn là chính. Bạn chỉ là chiếc cầu nối để đem Giê-su đến với thân chủ. Nếu nơi bạn không có Giê-su hoặc có Giê-su nhưng chưa thật đủ thì Giê-su không thể nào đến với thân chủ được, hoặc Ngài có đó nhưng cũng "chẳng làm ăn gì được".

Thưa các bạn, hai yêu cầu trên chẳng phải là điều tôi tự nghĩ ra hoặc tra cứu từ sách vở nào cả, mà chính là kinh nghiệm "xương máu" của tôi và các bạn tôi khi dấn thân giúp các bạn trẻ cai nghiện Ma Túy.

Có trường hợp khi chúng tôi đến với thân chủ (tạm gọi là K.), chúng tôi đã chẳng thể chia sẻ cho nhau nghe bất cứ một kinh nghiệm nào về Chúa hoặc về đời sống tâm linh, mà chúng tôi chỉ toàn nói về cuộc sống người trẻ ngày nay với những xu hướng đang thịnh hành và những mô đen đang được người trẻ ưa thích. Và khi cùng nhau cầu nguyện, thì chúng tôi cũng chỉ làm qua loa, cho xong rồi lại tiếp tục cùng nhau ăn, uống. Khoảng thời gian chúng tôi đến và ở lại với K. cũng khá lâu, nhưng chúng tôi đã không dành khoảng thời gian đó cho Chúa, mà chỉ dành thời gian cho nhau để cười giỡn và tán chuyện. Giê-su đã không hề có cơ hội được hiện diện giữa chúng tôi. Và ở một nơi thiếu vắng Giê-su thì ắt hẳn Sự Dữ dễ xâm nhập và lộng hành.

Vâng, Sự Dữ đã tấn công chúng tôi bằng cách dùng chính K. để chia rẽ chúng tôi, gây ra sự hiểu lầm, căm ghét lẫn nhau. Chúng tôi đã bị "đánh" cho tơi tả, tan tác. Về phía K. thì điều hiển nhiên là sử dụng lại Ma Túy, và có lẽ còn tệ hại hơn lúc chúng tôi chưa đến giúp.

Chúng tôi đã phải ngưng tất cả mọi hoạt động và có một buổi Tĩnh tâm để nhìn lại những gì đã xảy ra. Chính lúc này chúng tôi lại như nghe được lời Giê-su đã nói với các Tông đồ xưa rằng: "Anh em hãy canh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái nhưng thể xác lại yếu đuối." (Mc 14, 38)

Chúng tôi đã nhận ra mình chưa có đời sống cầu nguyện thật sự, nên cũng không thể giúp thân chủ đi vào đời sống cầu nguyện là nơi thân chủ gặp gỡ được Giê-su một cách dễ dàng và tuyệt vời nhất.

Một trường hợp khác, chúng tôi đã cảm nghiệm được tình yêu và quyền năng của Giê-su khi Ngài chính thức can thiệp vào công việc của chúng tôi, và ngăn cản không cho thân chủ (tạm gọi là Q.) sử dụng Ma Túy. Chúng tôi đã vui mừng, hân hoan, ca tụng và ngợi khen Giê-su vì ngay cả khi Q. không giữ đúng lời hứa là những cam kết: không ra khỏi nhà, không sử dụng Ma Túy, ... thì Ngài vẫn giữ đúng lời hứa của Ngài dành cho chúng tôi và cho Q. là chiến thắng Sự Dữ và loại bỏ Ma Túy ra khỏi Q.

Nhưng rồi chúng tôi lại lơ là trong đời sống cầu nguyện và ít khi cùng với thân chủ cầu nguyện như trước. Chúng tôi trở nên quá tự tin vào sức mình và đã không dành thời gian để lắng nghe tiếng Giê-su. Chúng tôi bắt đầu làm theo ý riêng mình mà vẫn tưởng rằng mình đang làm mọi việc theo ý Chúa! Kết quả là Q. đã "nhảy dù", còn công việc của chúng tôi thì cứ rối tung, rối mù lên không biết đường nào mà gỡ.

Qua những kinh nghiệm trên, tôi đã nhận ra rằng: Ma Túy không chỉ đơn giản là một chất gây nghiện, nhưng nó chính là Sự Dữ, là công cụ mà Satan đã sử dụng rất hiệu quả để khống chế chúng ta, và kéo chúng ta ra khỏi vòng tay yêu thương của Thiên Chúa. Và rằng chúng ta không phải đang chiến đấu với Ma Túy, nhưng là: "Vì chúng ta chiến đấu không phải với phàm nhân nhưng là với những quyền lực thần thiêng, với những bậc thống trị thế giới tối tăm này, với những thần linh quái ác chốn trời cao." (Ep 6, 12)

Với thân phận con người yếu đuối, bé nhỏ như chúng ta đây, thì làm sao có thể đương đầu với những "bậc thống trị thế giới", với những "thần linh quái ác". Chỉ có Giê-su Phục Sinh, Ngài đã chiến thắng Sự Dữ, Sự Chết ngay trên Thập Giá, thì giờ đây Ngài cũng sẽ chiến thắng Ma Túy, chiến thắng Xa-tan, nếu chúng ta để cho Ngài chủ động và vui vẻ hợp tác với Ngài bằng sự đơn sơ, phó thác trong đời sống cầu nguyện cũng như trong mọi công việc.

Thưa các bạn, tôi đã chẳng dám chia sẻ với các bạn về bất cứ một sự thành công nào khi giúp các bạn trẻ cai nghiện Ma Túy, mà chỉ dám chia sẻ những thất bại qua những công việc mà chúng tôi đã làm. Ðể rồi một lần nữa, tôi xin khẳng định và xác tín rằng: chỉ có quyền năng của Giê-su Phục Sinh mới có thể loại bỏ Ma Túy ra khỏi đời sống chúng ta một cách trọn vẹn nhất.

Và rồi trên môi miệng chúng ta được thốt lên "Abba! Cha ơi! hôm nay con là con của Cha", "Giê-su con thuộc về Ngài."

 

Ma-ri-a Phan Yến (Nhóm Ðồng Hành)