Sẽ có vacxin phòng AIDS trong 10 năm tới
Các Website khác - 25/03/2004

Các nhà nghiên cứu tỏ ra hết sức lạc quan về triển vọng thành công của vacxin phòng AIDS trong vòng 6-10 năm nữa, mặc dầu vacxin này có thể sẽ không mang lại hiệu quả 100%.

Ý kiến trên được đưa ra hôm qua (7/10), tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 6 về AIDS ở châu Á và Thái Bình Dương, tổ chức tại Melbourne (Australia). Tuy nhiên, vẫn chưa ai biết vacxin này sẽ hoạt động ra sao. Người ta hy vọng phát hiện mới sẽ bảo vệ con người khỏi nhiễm HIV, và ngăn chặn sự lan truyền của virus này ở những người đã nhiễm bệnh.

Hiện trên thế giới có hơn một chục loại vacxin chống AIDS đang trong giai đoạn nghiên cứu, với khoảng 9.000 người tham gia thử nghiệm lâm sàng. AIDSVAX là vacxin mới nhất trong số này. Được làm từ protein bề mặt của HIV, vacxin có khả năng kích thích sự tạo thành kháng thể chống HIV và ngăn chặn sự lan truyền của virus. AIDSVAX đang được thử nghiệm lâm sàng tại Thái Lan, Bắc Mỹ và Hà Lan. Kết quả nghiên cứu sẽ được công bố sớm nhất là vào tháng sau. Nếu thành công, một thử nghiệm khác, với quy mô rộng lớn hơn, sẽ được tiến hành trong 3 năm.

Khoảng 36 triệu người trên toàn thế giới đang chung sống với HIV. 20 năm kể từ ngày xuất hiện, AIDS đã cướp đi gần 22 triệu mạng sống.

Thu Thủy (theo AP)