So tài giữa các thuốc điều trị HIV/AIDS
Các Website khác - 24/01/2006

Các kết quả thu thập được trong lần thử nghiệm thuốc điều trị virus HIV giai đoạn III gần đây cho thấy, những người dùng thuốc Viread và Emtriva của hãng dược phẩm Gilead và thuốc Sustiva của hãng Bristol-Myers Squibb có khả năng kìm hãm virus tốt hơn và xảy ra ít phản ứng phụ hơn những người dùng thuốc Sustiva kết hợp với thuốc Combivir của hãng GlaxoSmithKline.

Theo đó, thử nghiệm lâm sàng (nghiên cứu 934) đã tiến hành so sánh phác đồ điều trị của Viread (tenofovir disoproxil fumarate), Emtriva (emtricitabine) và Sustiva (efavirenz) với phác đồ điều trị kết hợp của Combivir (lamivudine/zidovudine) và Sustivir ở các bệnh nhân chưa bao giờ điều trị thuốc kháng virus.

Theo những kết quả cụ thể đăng trên tạp chí y học New England, có một tỉ lệ tương đối lớn bệnh nhân dùng phác đồ điều trị chứa Viread và Emtriva có kết quả tốt và duy trì mức RNA của HIV thấp hơn 400 bản/ml. Thêm nữa, những người này lại ít gặp các phản ứng phụ hơn và có lượng tế bào CD4 tăng cao hơn so với những bệnh nhân điều trị theo phác đồ dựa trên thuốc Combivir.

Khi kết thúc chặng đầu tiên trong thời gian 48 tuần nghiên cứu, 84% số bệnh nhân thuộc nhóm Viread/Emtriva và 73% bệnh nhân thuộc nhóm Combivir đã có thể duy trì được mức RNA ít hơn 400 bản/ml suốt trong 48 tuần đó mà không sử dụng virologic response algorithm (TLOVR).

Tương tự như thế, trong khi có tới 80% số người bệnh thuộc nhóm Viread/Emtriva duy trì được mức RNA của HIV ít hơn 50 bản/ml trong suốt 48 tuần có sử dụng TLOVR thì chỉ có 70% số bệnh nhân thuộc nhóm Combivir đạt được điều này.

Trong khi đó, quá trình phân tích về tính an toàn trong suốt 48 tuần cho thấy, có 9% thuộc nhóm dùng Combivir gặp phải các phản ứng phụ dẫn tới tạm ngưng điều trị thuốc còn nhóm Viread/Emtriva chỉ có 4%.

Từ sau khi nghiên cứu 934 được triển khai, thuốc Viread và Emtriva được kết hợp trong một viên thuốc với liều lượng cố định gọi là Truvada ((emtricitabine and tenofovir disoproxil fumarate) và được bán rộng rãi. Cả thuốc Truvada và thuốc Combivir đều là những thuốc kết hợp liều lượng cố định thuộc nhóm thuốc kháng virus nucleoside reverse transcriptase inhibitor (NRTI). Các chất NRTI thường được gọi là "xương sống" của liệu pháp điều trị HIV kết hợp.

Bác sĩ Joel Gallant, công tác tại bệnh viện y đại học Johns Hopkins, chuyên viên nghiên cứu hàng đầu đồng thời là chủ biên nghiên cứu nói trên cho rằng: "Những dữ liệu thu thập như thế này có vai trò rất quan trọng, giúp các dược sĩ tìm ra những cách đơn giản hoá những liệu pháp điều trị HIV hiệu quả với những người chưa từng điều trị. Ngay cả trong suốt 10 năm qua, chúng ta đã thu được nhiều thành tựu đáng kể song vẫn rất cần có các liệu pháp điều trị đơn giản và tiên tiến hơn".

Kim Thoa theo http://www.redorbit.com