Tìm ra thuốc điều trị HIV hiệu quả hơn
Các Website khác - 23/01/2006

Theo đó, cách dùng kết hợp thuốc kháng virus tenofovir DF (Viread), emtricitabine (Emtriva), và efavirenz (Sustiva) dùng một lần mỗi ngày trong giai đoạn điều trị đầu tiên sẽ có hiệu quả tốt hơn phác đồ điều trị gồm ba loại thuốc vẫn được sử dụng rộng rãi nhằm kìm giữ lượng virus trong cơ thể.

Liệu pháp trên đã được so sánh với kết hợp của zidovudine, lamivudine (AZT và 3TC, hay Combivir), và efavirenz. Theo các nhà nghiên cứu, sau khi sử dụng liệu pháp trên một năm đã giảm bớt các tác dụng phụ của thuốc như thiếu máu, mệt mỏi và buồn nôn ở người bệnh.

Ông Joel Gallant, chủ biên của nghiên cứu nói trên đồng thời là giám đốc hợp tác của dịch vụ AIDS tại trường y đại học Johns Hopkins cho biết, phác đồ điều trị nói trên còn đơn giản hơn nữa vào năm 2004, thời điểm đó hai loại thuốc tenofovir và emtricitabine được Cục quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận lần lượt vào năm 2001, 2003 và được đưa vào một viên thuốc duy nhất gọi là Truvada.

Chúng ta biết, thuốc kháng virus đầu tiên được chấp nhận năm 1987 là zidovudine và loại thuốc thứ hai là lamivudine được chấp thuận năm 1995 đã được kết hợp vào chung một viên duy nhất gọi là combivir với liều dùng hai lần một ngày.

Ông Gallant cho biết, trong hai năm tới, hy vọng một nghiên cứu nữa sẽ tiếp tục thực hiện để gắn kết hiện tượng lipoatrophy (hay là mất chất béo) với việc sử dụng zidovudine-lamivudine ở bệnh nhân HIV/AIDS.

Lipoatrophy là một biến chứng gây biến đổi hình dạng cơ thể người bệnh do một số thuốc điều trị HIV gây ra với cơ thể người nhiễm HIV/AIDS trong thời gian dùng thuốc.

Đặng Dương theo http://www.angolapress-angop.ao