Thuốc điều trị AIDS đầu tiên của VN có mặt trên thị trường
Các Website khác - 25/03/2004

(13/5/2002) -- Lamzidivir - thuốc điều trị AIDS, sản phẩm của Công ty Thương mại và Sản xuất Dược phẩm MST (TP HCM) - đã được bán tại các nhà thuốc với giá 19.500 đồng/viên từ đầu tháng 5. Tuy chỉ hạn chế được sự phát triển của HIV chứ không chữa khỏi AIDS, Lamzidivir vẫn mang lại cơ hội cho 46.000 bệnh nhân nhiễm HIV ở Việt Nam.

Lamzidivir gồm hai thành phần chính là LamivudinZidovudin. Ông Nguyễn Vi Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý dược, cho biết, Lamzividir đã được sử dụng ở Thái Lan, Ấn Độ và được đánh giá là có hiệu quả trong điều trị HIV/AIDS. Mỗi ngày người bệnh uống 2 viên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Vào cuối năm 1999, MST được một công ty Hàn Quốc đặt sản xuất thuốc chống AIDS cho châu Phi. Cục Quản lý Dược đã cho phép MST sản xuất hai loại thuốc Lamivudin 150 mgZidovudin 300 mg phục vụ xuất khẩu. Sau hai năm thực hiện thành công đơn đặt hàng này, MST đã đầu tư nghiên cứu để tự sản xuất thuốc Lamzidivir theo công thức đang được sử dụng ở Thái Lan và Brazil cho bệnh nhân Việt Nam. Thuốc được cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ tháng 2. Nguyên liệu sản xuất nhập từ các nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP ở Ấn Độ và Hàn Quốc.

Để khẳng định hiệu quả của Lamzividir đối với bệnh nhân Việt Nam, Công ty MST đang thử nghiệm lâm sàng trên 20-30 bệnh nhân nhiễm HIV tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Bà Lan Hương, Trưởng phòng Marketing của công ty MST, cho biết, bác sĩ khi kê đơn cho bệnh nhân phải thông báo rõ rằng thuốc Lamzidivir không thể chữa khỏi bệnh AIDS, rằng bệnh nhân sử dụng thuốc này vẫn có thể bị các nhiễm trùng cơ hội và những biến chứng khác do HIV gây nên. Ngoài ra, chưa có bằng chứng cho thấy thuốc có thể làm giảm nguy cơ truyền HIV cho người khác qua đường tình dục hoặc đường máu.

Với mức giá 19.500 đồng/viên Lamzividir, chi phí điều trị của năm đầu tiên sẽ là 600 USD/người, so với 3.000-4.000 USD/người/năm nếu dùng thuốc nhập khẩu. MST cho biết, trong những năm tiếp theo, khi sản xuất ổn định với số lượng lớn, công ty sẽ cố gắng giảm giá thành xuống còn 400 USD/người/năm. 

Bà Lưu Thị Minh Châu - Phó Văn phòng Thường trực phòng chống AIDS:

Chương hiện phòng chống AIDS đang nhập 20 loại thuốc chữa AIDS của nước ngoài. Để được đưa vào chương trình, thuốc chống AIDS do Việt Nam sản xuất phải tuân thủ nguyên tắc đấu thầu. Tuy được ưu tiên nhưng thuốc nội vẫn phải có sự ngang bằng với thuốc ngoại về chất lượng và giá cả. Giá thuốc do Việt Nam sản xuất hiện vẫn đắt hơn giá thuốc Ấn Độ.

Lao Động