Hãng Roche chia sẻ kinh nghiệm sản xuất thuốc điều trị HIV
Các Website khác - 16/01/2006

Hôm thứ năm (12/1), hãng dược phẩm Roche Holding AG (ROG.VX) công bố sẽ giúp các hãng dược khác thuộc thế giới thứ ba kinh nghiệm trong sản xuất các phiên bản cùng loại của loại thuốc điều trị HIV saquinavir, một loại thuốc thuộc dòng thứ hai trong điều trị.

Theo đề nghị của Tổ chức y tế thế giới WHO nhằm điều trị loại virus gây bệnh thế kỷ, hãng Roche sẽ giúp các nhà sản xuất ở tiểu vùng Sahara châu Phi và các nước kém phát triển nhất thế giới có những kiến thức chuyên môn trong việc bào chế loại thuốc nói trên.

Saquinavir là một chất ức chế protein, một trong những loại thuốc hoạt động theo nguyên tắc ngăn chặn virus và quá trình tự tái tạo.

Các chất ức chế protein được dùng kết hợp với những thuốc kháng virus không trong một hợp chất điều trị gọi là cocktails nhằm giảm số lượng virus HIV trong cơ thể.

Các nhà hoạt động chiến lược về AIDS cho tới nay đã liên tục kêu gọi các hãng dược phẩm bán thuốc điều trị dòng hai với giá thành hạ, đồng thời có chế độ giảm giá với những thuốc điều trị dòng một.

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com