"VAC XIN" HIỆU QUẢ NHẤT LÀ SỰ HIẾU BIẾT
Các Website khác - 25/03/2004

CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG CHỐNG HIV TẠI CÁC DOANH NGHIỆP:

"VAC XIN" HIỆU QUẢ NHẤT LÀ SỰ HIẾU BIẾT

Chỉ trong tháng 4, trong cả nước đã phát hiện thêm 1.069 ca HIV(+), nâng tổng số người nhiễm trong cả nước lên trên 34.000. Các điều tra xã hội cho biết, tỷ lệ nhiễm là lao động trẻ ở các khu công nghiệp chiếm 70-80%. Trước nguy cơ đó, gần 50 doanh nghiệp thuộc khối công nghiệp thuộc TP.HCM đã bàn thảo để tìm hướng ra cho việc hạn chế tình trạng nhiễm HIV/AIDS tại đơn vị mình.

HIV/AIDS - tác động và nguy cơ đối với các DN

Tại hội thảo, Thạc sĩ Chu Quốc Ân, Vǎn phòng thường trực phòng chống AIDS quốc gia đã vẽ nên một bức tranh khá ảm đạm về tình trạng HIV/AIDS tại các doanh nghiệp. Trong vòng 3 nǎm gần đây, số người bị nhiễm HIV phát hiện ở nước ta tǎng 20-30% mỗi nǎm, con số này tương ứng với 5.000 ca nhiễm HIV mới qua từng nǎm. Điều cảnh báo là HIV/AIDS lại xảy ra chủ yếu trong giới trẻ ( trong độ tuổi 15-49) chiếm 95-98%. Đặc biệt, các TP công nghiệp lại là điểm nóng với 70-80% ca nhiễm HIV dưới 30 tuổi. Đặc điểm này là lời cảnh báo gay gắt cho sự phát triển kinh tế, bởi đây là lực lượng lao động chính ở từng gia đình và trong toàn xã hội. ề nước ta, chưa có nghiên cứu nào đánh giá phí tổn do HIV/AIDS gây ra. Song, 60 tỷ đồng mà ngân sách nhà nước phải chi ra hàng nǎm cho các hoạt động phòng chống là con số báo động. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, mức chi phí trung bình cho một ca HIV/AIDS sẽ gấp 1,5 lần GDP/đầu người.

Sự thiếu hiểu biết của doanh nghiệp là nguy cơ "bên trong" của dịch

Theo điều tra của tổ chức CARE vào cuối 1999 về hiểu biết và thái độ của các nhà quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam đối với HIV/AIDS. Kết quả thật đáng lo ngại, không ít doanh nghiệp cho rằng chỉ có mại dâm, ma túy mới bị nhiễm HIV/AIDS. Người lao động trong doanh nghiệp không thể có thời gian và tiền bạc để trở thành đối tượng nhiễm. Vì vậy, không cần thực hiện chương trình "Giáo dục phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc". Ngoài ra, khi được hỏi về cách đối xử với người lao động bị nhiễm HIV/AIDS như thế nào thì hầu hết các doanh nghiệp đều lúng túng vì điều này không qui định trong Luật lao động. Và không ít doanh nghiệp còn rơi vào tình trạng do dự nên nhận hay đuổi những nhân viên bị nhiễm HIV/AIDS. Trong khi đó, điều tra dịch tễ học của UB Phòng chống HIV/AIDS cho biết, số doanh nghiệp đã phát hiện tình trạng HIV/AIDS trong đội ngũ nhân viên đã lên đến con số hàng chục. Đối tượng nhiễm bao gồm mọi tầng lớp xã hội, từ người lao động chân tay đến trí thức và cả sinh viên học sinh... Thực tế này đòi hỏi sự vào cuộc tích cực hơn của các DN.

Cty May Nhà Bè - doanh nghiệp đi tiên phong trong việc giáo dục phòng chống HIV/AIDS đã chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo, từ tháng 6/1999, qua sự hỗ trợ của UB Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM và LĐLĐ, Công đoàn Cty đã xây dựng chương trình Công nhân giáo dục công nhân. Một đội ngũ tuyên truyền viên trên 40 người tình nguyện đã được tập họp thành CLB phòng chống HIV/AIDS. Theo đó, ngày đầu tiên mỗi tháng, tất cả công nhân sẽ tham gia vào hoạt động phòng chống HIV/AIDS thông qua nhiều hoạt động: chiếu phim tư liệu, giải đáp thắc mắc, thi vǎn nghệ... Nǎm 2001, Cty thành lập vǎn phòng tư vấn về HIV/AIDS và thực hiện chương trình lồng ghép với kế hoạch hóa gia đình, dinh dưỡng cho bà mẹ khi mang thai... vào mỗi thứ nǎm hàng tuần. Một hướng ra khác đã được đề nghị tại hội thảo, doanh nghiệp nên chi 20-50 ngàn đồng (tương đương với 2 giờ công lao động) trong mỗi nǎm cho hoạt động tuyên truyền về HIV/AIDS. Kinh phí này có thể trích từ quỹ Công đoàn, phúc lợi. Cách tuyên truyền nên chia ra từng từng bộ phận (tổ, nhóm). Theo các chuyên gia, trong khi chưa tìm ra thuốc điều trị đặc hiệu thì sự hiểu biết về HIV/AIDS, thái độ tham gia vào các hoạt động dự phòng và thực hiện các hành vi an toàn được xem như loại "vắc xin" phòng chống hữu hiệu nhất.

Thể Uyên (Báo LĐ)