Vị thành niên đang đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe
Các Website khác - 02/12/2003

Tại cuộc họp công bố Báo cáo tình hình dân số thế giới năm 2003 được tổ chức chiều nay, ông Omer Ertur, đại diện Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), cho biết, trong 6,3 tỷ người trên hành tinh, vị thành niên (10-19 tuổi) chiếm đông đảo nhất - 1,2 tỷ người. Họ đang đối mặt với nguy cơ HIV, mang thai sớm, tảo hôn, phân biệt giới, đói nghèo.

Ông Omer Ertur nhận xét, vị thành niên đang bị vây quanh bởi các hình ảnh tình dục công khai, song lại thiếu thông tin cơ bản về sức khoẻ sinh sản và cách tự bảo vệ bản thân khỏi mang thai sớm, HIV/AIDS và bệnh lây qua đường tình dục. "Báo cáo là một hồi chuông cảnh tỉnh các nước phải tăng cường đầu tư, phổ biến thông tin và dịch vụ cho vị thành niên. Tuy nhiên, hiện nhiều nước còn thờ ơ, đầu tư không thích đáng đối với các nhu cầu về sức khoẻ sinh sản và sức khoẻ tình dục của lứa tuổi này", ông nói.

Tại Việt Nam, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân số Gia đình và Trẻ em Lê Thị Thu, hiện có trên 80 triệu dân, trong đó khoảng 17 triệu là vị thành niên. Do tâm lý sinh con năm Quý Mùi tốt, một bộ phận dân vùng ven biển muốn đẻ nhiều con để có người đi biển nên dân số năm nay tăng nhẹ (bình thường mọi năm tăng khoảng 1,1 triệu người). Thông qua chương trình giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản được triển khai trong nhà trường, qua các cuộc thi tìm hiểu, tư vấn qua điện thoại cho vị thành niên, hiểu biết về sức khoẻ sinh sản của lứa tuổi này đã tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, bà Thu cũng thừa nhận tình trạng tảo hôn, quan hệ tình dục không an toàn, nạo hút thai vẫn diễn ra phổ biến.

Như Trang