Việt Nam sắp có thuốc hỗ trợ điều trị cho người nhiễm HIV?
Các Website khác - 25/03/2004
(VietNamNet) - Viện Y học cổ truyền Việt Nam và Bộ môn Miễn dịch (Học viện Quân y) đang nghiên cứu đưa ra chế phẩm mang tên dịch chiết HTA để điều trị hỗ trợ cho người nhiễm HIV.

HTA là tên mã nghiên cứu của một chế phẩm thuốc tân phương, bài thuốc có chứa một số vị thuốc có tác dụng kháng virus. Hiện bài thuốc này đang được phối hợp nghiên cứu dưới dạng bào chế thích hợp và ứng dụng thử cho người nhiễm HIV với mục đích hỗ trợ, hạn chế sự phát triển của hội chứng suy giảm miễn dịch và điều trị nhiễm trùng cơ hội.

Trước đây, bài thuốc này đã được áp dụng chữa bệnh cho người cao tuổi và bệnh nhân ung thư với mục đích tăng cường miễn dịch. Để nâng cao hiệu quả của thuốc khi áp dụng chữa trị cho người nhiễm HIV, nhóm nghiên cứu đã bổ sung các vị thuốc có tác dụng kháng virus, kháng khuẩn.

Kết quả ban đầu được thử nghiệm trên nhóm chuột nhắt trắng dùng HTA1 và HTA2 (chiết dịch của HTA) cho thấy, HTA2 có tác dụng hạn chế sự tổn thương đối với các tổ chức hạch, tuyến ức, lách... Dạng chiết xuất HTA2 có nhiều triển vọng áp dụng trong lâm sàng để có những can thiệp có lợi cho tình trạng hoạt động miễn dịch ở người nhiễm HIV.

  • Lệ Hà