Việt Nam sẽ nhập khẩu thuốc chống AIDS giá rẻ
Các Website khác - 25/03/2004

Hiện chỉ một số ít bệnh nhân HIV/AIDS ở Việt Nam được tiếp cận với thuốc điều trị AIDS do giá thuốc quá cao. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đang xem xét việc nhập khẩu thuốc từ nước thứ 3 thay vì mua từ các công ty đa quốc gia như trước đây.

Ông Chung Á, Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, cho biết, mỗi năm, ngân sách chi 2,8 tỷ đồng cho công tác điều trị. Với số tiền đó, Bộ Y tế chỉ có thể cung cấp thuốc trị AIDS cho 15-20 người/năm, trong khi số bệnh nhân hiện đã lên đến hơn 7.000 người. Với việc nhập khẩu thuốc từ nước thứ 3, giá thành của thuốc sẽ giảm rất nhiều và vì thế, sẽ có thêm nhiều bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị.

Trước nhiều ý kiến lo ngại về chất lượng của loại thuốc giá rẻ, ông Chung Á cho rằng: "Tất cả các loại thuốc dùng cho bệnh nhân AIDS hiện nay đều chỉ mang tính chất hỗ trợ, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân chứ không chữa được bệnh. Vì vậy, tìm thuốc giá rẻ để nhiều người bệnh được tiếp cận với thuốc là điều quan trọng hàng đầu".

Hiện nay, thuốc trị AIDS do Việt Nam sản xuất đã có mặt trên thị trường. Với giá 19.500 đồng/viên (mỗi ngày uống 4 viên), loại thuốc này tuy đã rẻ hơn so với thuốc của các công ty đa quốc gia nhưng vẫn còn đắt so với túi tiền người bệnh.

Thanh Niên