Xe khám chữa bệnh lưu động dành cho những đối tượng nào?
Các Website khác - 16/12/2003
Ngày 9/12, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã khánh thành và đưa vào hoạt động một mô hình khám chữa bệnh đầu tiên tại Việt Nam, đó là xe khám chữa bệnh lưu động. Những ai sẽ được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh của xe này? Trao đổi với Thanh Niên, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - bác sĩ Lê Trường Giang cho biết:

- Đây là dự án được sự tài trợ của Chính phủ Canada thông qua Tổ chức Thầy thuốc thế giới Canada, sự hỗ trợ tích cực từ phía các bệnh viện trên địa bàn thành phố: An Bình, Nhiệt đới, Da liễu... Tổng kinh phí đầu tư (cả trang thiết bị) cho xe hơn 600 triệu đồng. Trên xe có hệ thống giường bệnh, thuốc men, trang thiết bị khám chữa bệnh, cấp cứu... và 8 người gồm bác sĩ, điều dưỡng cùng nhân viên phục vụ, xe khám chữa bệnh lưu động sẽ hoạt động hằng ngày.

- Xe khám chữa bệnh lưu động sẽ dành cho những đối tượng nào thưa bác sĩ?

- Việc đưa vào hoạt động xe khám chữa bệnh lưu động giúp thành phố có thêm điều kiện đưa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tiếp cận với các đối tượng có nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhưng không có điều kiện khả năng tài chính để tiếp cận các dịch vụ y tế, đối tượng có nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV và viêm gan siêu vi A, B...

Hoạt động của xe không chỉ khám chữa bệnh thông thường mà còn cung cấp các phương tiện phòng ngừa viêm gan siêu vi A, B, HIV cho những người có nhu cầu, đặc biệt là tiêm ngừa viêm gan siêu vi A, B miễn phí cho họ. Sự can thiệp này nhằm làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các bệnh trên cho cộng đồng, khống chế sự phát triển của bệnh tại TP Hồ Chí Minh. Xe còn hợp tác với Phòng khám An Hòa (Q.6, TP Hồ Chí Minh) trong việc chăm sóc sức khỏe cho những người vô gia cư.

Trước mắt, xe khám chữa bệnh lưu động sẽ hoạt động trên địa bàn quận 6, trong thời gian tới sẽ mở rộng phạm vi hoạt động trên toàn địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt là các quận, huyện vùng ven, những khu dân cư nghèo, nơi có nhiều đối tượng nghèo khó có nhu cầu chăm sóc, chữa trị...

Thanh Tùng