APEC tăng cường hợp tác ngăn ngừa lây lan HIV đối với người di cư
Các Website khác - 19/09/2008
 

Hà Nội (TTXVN) - Trong hai ngày 18-19/9, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Y tế và Ban thư ký Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức hội thảo "Chính sách quản lý xã hội đối với người di cư nhằm ngăn ngừa sự lây lan của HIV/AIDS".

Hội thảo được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam, đề xuất tại hội nghị các Quan chức Cao cấp lần thứ nhất tổ chức tháng 2/2008, tại Peru.


Hội thảo nằm trong khuôn khổ của Nhóm Công tác về Y tế (HWG) của APEC có sự t
ham dự của Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC, các quan chức và đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC, các tổ chức quốc tế, phi chính phủ liên quan và đặc biệt có đại diện của những người bị nhiễm HIV/AIDS trong quá trình di cư.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh năm 2008 đánh dấu 10 năm Việt Nam chính thức tham gia APEC, do đó việc tổ chức các sự kiện của APEC tại Việt Nam càng có ý nghĩa.

Đối với Việt Nam, hội thảo có ý nghĩa thiết thực, tạo ra cơ hội để các cơ quan chuyên môn cũng như cộng đồng những người bị nhiễm HIV/AIDS trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tiến tới thúc đẩy hợp tác hơn nữa đặc biệt trong lĩnh vực tăng cường năng lực quản lý xã hội nhất là đối với người di cư nhằm ngăn ngừa sự lây lan của HIV/AIDS.

Đại sứ Juan Carlos Capunay, Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC quốc tế, phát biểu nhấn mạnh đến tính cấp bách trong việc bảo vệ sức khỏe con người trước đại dịch HIV/AIDS.

Đại sứ cho biết, hội thảo được tổ chức ở Việt Nam lần này tập trung vào kinh nghiệm thực tiễn của các thành viên APEC trong quản lý người di cư và HIV/AIDS; chính sách xã hội liên quan đến lao động di cư và HIV/AIDS tại nơi làm việc; hợp tác quốc tế và khu vực trong lĩnh vực này.


Châu Á-Thái Bình Dương hiện là khu vực có số người bị nhiễm HIV/AIDS cao thứ hai trên thế giới (sau vùng Sahara). Nhận thức được mức độ lây lan đáng báo động của HIV/AIDS và những tác động nghiêm trọng của căn bệnh này đối với phát triển kinh tế, xã hội của khu vực, trong nhiều năm qua, các nhà lãnh đạo APEC đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên nhằm ngăn ngừa sự lây lan HIV/AIDS.

Tại Sydney (Australia), các nhà lãnh đạo đã nhất trí với hướng dẫn chỉ đạo của APEC nhằm hỗ trợ các công nhân bị nhiễm HIV/AIDS trong khu vực và hoan nghênh năng lực của APEC trong cuộc chiến chống lại những căn bệnh khu vực, trong đó có HIV/AIDS. Tăng cường an ninh con người, trong đó có an ninh y tế tiếp tục là ưu tiên hợp tác của APEC, nhất là các dự án xây dựng năng lực dành cho các nước thành viên./.