Báo động độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu
Báo Tiếng chuông - 18/11/2016
Do quan niệm về tình dục hiện nay ở một bộ phận giới trẻ khá thông thoáng nên tuổi quan hệ tình dục lần đầu của cả nam và nữ đều quá sớm.

Ảnh minh họa

 

Quan niệm về tình dục thông thoáng!

Tại Hội thảo “Cải thiện tình trạng dân số, sức khỏe sinh sản cho thanh niên” ngày 17/11, ông Nguyễn Quang Đại, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng Cục Dân số KHHGĐ cho biết, hiện nay, tuổi quan hệ tình dục lần đầu ở nam giới trung bình là 18,2 và ở nữ giới là 18 tuổi.

Điều đáng nói là tuổi dậy thì và tuổi quan hệ tình dục lần đầu của vị thành niên và thanh niên có xu hướng trẻ hơn nhưng hiểu biết, kỹ năng thực hành sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục an toàn của vị thành niên còn kém.

Tỷ lệ vị thành niên biết khả năng có thai sau khi quan hệ tình dục lần đầu không cao, 69,5% thanh niên được khảo sát “có thể” biết nhưng có tới hơn 30% “không biết” tới điều này. Đặc biệt, tỷ lệ vị thành niên và thanh niên không sử dụng bao cao su khi quan hệ rất lớn. Hơn 50% số người không muốn dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Đại diện Vụ Pháp chế phân tích, trẻ quan hệ sớm do quan niệm về tình dục hiện nay khá thông thoáng và không kiểm soát được, nhất là ở người đang có sự thay đổi tâm sinh lý.

“Đa số vị thành niên ngày càng có quan niệm hành vi thông thoáng về quan hệ tình dục. Họ cho rằng, quan hệ tình dục trước hôn nhân là chấp nhận được (44% số người được hỏi đồng tình”, ông Nguyễn Quang Đại chia sẻ.

Cũng theo ông Đại, những số liệu về tỷ lệ mang thai, phá thai, sinh con sớm ở tuổi vị thành niên cho thấy, xu hướng về mang thai, phá thai và sinh con sớm ở tuổi vị thành niên gia tăng đáng kể. Điều này có nhiều tác động đến tỷ suất chết trẻ em dưới 1 tuổi, đến tỷ số tử vong bà mẹ và chính tương lai của vị thành niên và thanh niên đó.

Ông Đại cũng cho biết, hiện cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên chưa đáp ứng yêu cầu. Hiện nay, vị thành niên và thanh niên rất xấu hổ hoặc sợ bị nhìn thấy mua bao cao su hay thuốc tránh thai.

E ngại "vẽ đường cho hươu chạy"

Ông Nguyễn Văn Tân-Quyền Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số-KHHGĐ cũng cho rằng, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên còn nhiều khó khăn.

Theo số liệu toàn cầu, trong năm 2015, châu Á-Thái Bình Dương là khu vực có số trẻ em gái kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi cao nhất, với 59 triệu em.

Ngoài ra, mỗi ngày có 20.000 trẻ em gái tại các nước đang phát triển độ tuổi từ 15-17 sinh con. Ước tính số ca nạo phá thai không an toàn ở trẻ em gái tuổi từ 15-19 tuổi là 3,2 triệu ca; 10% số trẻ em gái cho biết đã từng bị cưỡng bức quan hệ tình dục trước 15 tuổi. Đặc biệt, tự tử là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em gái từ 15-19 tuổi và biến chứng thai sản là nguyên nhân thứ hai.

Thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cho thấy, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 nghìn ca nạo hút thai ở độ tuổi 15 -19, trong đó 60%-70% là học sinh, sinh viên.

Ông Nguyễn Văn Tân cho biết, hiện vẫn còn nhiều ý kiến e ngại về việc "vẽ đường cho hươu chạy" từ phía các nhà giáo dục, phụ huynh, nên việc tiếp cận về sức khỏe sinh sản ở độ tuổi vị thành niên còn hạn chế. Chính vì lẽ đó, vị thành niên quan hệ tình dục sớm, không an toàn, mắc bệnh lây truyền qua đường sinh sản, phá thai, sinh đẻ sớm.

Đại diện Tổng cục DS KHHGĐ đưa ra con số, nếu như 74,2% vị thành niên, thanh niên nói về đề tài tình yêu thì có gần 60% chưa từng nói với ai về vấn đề “thai nghén/kế hoạch hóa gia đình. Nguồn thông tin chủ yếu mà vị thành niên, thanh niên nam biết đến “tuổi dậy thì” là qua ti vi (66,7%); nữ là qua mẹ (60,8%), các nguồn khác như sách, báo, bạn bè, thầy cô, cha…là rất ít.

Điều này cho thấy nhu cầu về truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi cho vị thành niên, thanh niên về vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục là rất lớn.

Từ thực trạng trên, lãnh đạo Tổng Cục DS KHHGĐ đề xuất, cần tăng cường, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục đối với vị thành niên, thanh niên cho cộng đồng, xã hội; cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản như bảo đảm bí mật, tính riêng tư khi cung cấp phương tiện tránh thai; tăng cường các dịch vụ tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, xóa bỏ các quan niệm lạc hậu, không đúng đắn, không phù hợp về vị thành niên, thanh niên…