Virus HIV liệt vào danh sách chất gây ung thư
Báo Tiếng chuông - 26/11/2016
Danh sách chất gây ung thư của Mỹ đã kéo dài tới con số 248 khi 7 chất mới, trong đó có virus HIV và 4 loại virus khác, được thêm vào mới đây.

 

 

 

Mới đây Mỹ đã đưa thêm 7 tác nhân mới, trong đó có HIV và một chất hòa tan công nghiệp vào danh sách những chất gây ung thư.

 

 

Danh sách những chất này gồm có những chất hóa học, những tác nhân như virus, tia X, bức xạ tia cực tím… và được chia thành hai hạng mục: Chất sinh ung thư ở người và chất có khả năng sinh ung thư ở người. Tổng cộng danh sách này đã có tới 248 chất.

 

 

Trong số các chất sinh ung thư ở người thì có 5 loại virus cùng gây ra hơn 20 bệnh ung thư gồm có: HIV, HTLV, MCB, EBV và KSHV. Với tỉ lệ mắc ung thư do virus chiếm khoảng 12% và hiện vẫn chưa có vaccine chống các loại virus này nên việc phòng ngừa virus là rất quan trọng.

 

 

Virus HIV lây lan qua đường tình dục hoặc lây từ mẹ sang con. Virus này khiến hệ miễn dịch suy yếu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư do virus khác như ung thư bạch huyết, ung thư hậu môn và các cơ quan sinh dục, ung thư gan, ung thư mắt, ung thư da… và có thể cả ung thư phổi.

 

 

Virus HTLV gây u lympho ở tế bào T: Là loại virus bị nhiễm khi tiếp xúc với các tế bào sinh học hoặc tế bào bị nhiễm virus như khi cho con bú, dùng chung kim tiêm hoặc xy lanh và cả quan hệ tình dục không an toàn.

 

 

Virus Epstein-Barr (EBV) lây lan chủ yếu qua nước bọt. Đây là một loại virus phổ biến, 90% dân số thế giới đều bị nhiễm nhưng hầu hết vẫn khỏe mạnh và không hề có triệu chứng. Nghiên cứu cho thấy virus này gây 4 loại ung thư lympho và 2 loại ung thư biểu mô cùng một số dạng ung thư dạ dày.

 

 

Virus KSHV cũng là một loại virus lây lan chủ yếu qua nước bọt, qua quan hệ tình dục hoặc cũng có thể từ mẹ sang con. Khi bị nhiễm virus này người bệnh vẫn khỏe mạnh và không có triệu chứng. Virus này gây ung thư Kaposi và 2 dạng u lympho dạng hiếm.

 

 

MCV là một loại virus phổ biến trên da mặc dù hiếm khi gây ung thư. Ở người khỏe mạnh thì virus này tự bong ra khỏi da. Virus này gây u tế bào Merkel.