Chặn đứng nhiều vụ vận chuyển ma túy bằng chuyển phát nhanh
Báo Tiếng Chuông - 11/10/2017
Trong hàng nghìn gói hàng chuyển phát nhanh làm thủ tục mỗi ngày, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh- Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện phân loại, phối hợp với Đội Kiểm soát phòng chống ma túy kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các vụ cất giấu ma túy trong những bưu phẩm, bưu kiện.

 

Ma túy cất giấu trong hộp đựng thực phẩm gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện bị Hải quan bắt giữ

Ông Phạm Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay rộ lên tình trạng vận chuyển trái phép chất ma túy trong các gói quà biếu gửi qua đường hàng không, qua các địa điểm chuyển phát nhanh. Thủ đoạn cất giấu ma túy trong các lô hàng rất tinh vi, giấu trong các hộp thực phẩm được gửi từ Mỹ và Canada về cho người nhận là các cá nhân. Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM trong việc thực hiện các kế hoạch đấu tranh, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện, bắt giữ 14 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy, với tổng số 28 kg cần sa, ma túy đá, cocaine các loại.

Điển hình như vụ ngày 19/9, qua kiểm tra 3 kiện hàng quà biếu được gửi về từ Mỹ cho người nhận là 3 cá nhân ngụ tại Hải Phòng, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh phát hiện có hình ảnh nghi vấn chứa hàng cấm nên đã phối hợp với Đội Kiểm soát phòng chống ma túy tiến hành kiểm tra trọng điểm. Kết quả phát hiện, trong 3 kiện hàng này chứa 7,3 kg hoa cần sa được cất giấu với thủ đoạn rất tinh vi. Theo đó, số cần sa này được các đối tượng đóng gói rất kỹ trong các bịch nylon, hút chân không, giấu trong các hộp nho khô, phía trên những hộp này có lót nilon và phủ nho khô lên bề mặt, hòng đánh lạc hướng cơ quan chức năng.

Hay trước đó, ngày 7/8, qua soi chiếu một lô hàng quà biếu khai báo là áo thun được gửi từ Canada về Việt Nam, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh phát hiện trong gói quà hơn 6 kg này có hình ảnh nghi vấn chứa hàng cấm nên đã mở kiểm tra chi tiết. Kết quả phát hiện một gói lá cần sa được giấu kín trong quần áo trong gói quà. Tương tự, kiểm tra một lô hàng quà biếu khác được gửi từ Mỹ về Việt Nam, cơ quan Hải quan cũng phát hiện bên trong có hơn nửa kg cần sa được cất giấu kỹ trong những món đồ dùng cá nhân.

Theo ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội kiểm soát phòng chống ma túy, không chỉ có cần sa, mà heroin cũng được các đối tượng gửi qua đường chuyển phát nhanh. Mỗi một gói hàng chứa ma túy, các đối tượng lại thay đổi cách thức cất giấu khác nhau, với thủ đoạn rất tinh vi, khó phát hiện nếu không có kinh nghiệm, ý thức cảnh giác cũng như sử dụng thành thạo các trang thiết bị, công cụ hỗ trợ của cán bộ, công chức hải quan tại cửa khẩu. Với thủ đoạn gửi qua đường chuyển phát nhanh, các đối tượng vận chuyển ma túy muốn giấu mặt, tránh bị bắt giữ khi vụ việc bị phát hiện.

Không chỉ có hàng nhập khẩu, kiểm tra những gói hàng xuất khẩu, công chức Hải quan cũng phải cảnh giác cao với ma túy. Mới đây, qua kiểm tra một kiện hàng quà biếu do một cá nhân tại Bình Dương gửi đi Úc, cơ quan Hải quan nghi vấn, mở kiểm tra nhưng không thấy có hàng hóa thuộc diện cấm ngoài một số quần, áo, giày dép như những lô hàng quà biếu thông thường khác. Tuy nhiên, với kinh nghiệm thực tiễn, quan sát kỹ hình ảnh trên máy soi, các công chức hải quan phát hiện có dấu hiệu bất thường trên thành của chiếc thùng carton chứa hàng hóa. Dùng dao rạch toàn bộ 4 thành của chiếc thùng carton, công chức hải quan đã phát hiện và thu giữ 4 gói heroin (trọng lượng hơn 900 gram) được dát mỏng, giấu trong lớp giữa 4 mặt xung quanh thùng carton này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Ánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh cho biết, mỗi ngày Chi cục làm thủ tục hải quan cho trên 3.000 kiện hàng quà biếu, quà tặng qua đường chuyển phát nhanh bưu điện, trong đó, bưu kiện nhập khẩu chiếm phần lớn, khoảng 2.600 kiện. Toàn bộ số hàng hóa này đều được đơn vị kiểm tra qua máy soi hàng hóa. Để ngăn chặn, phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật hải quan, đơn vị thường xuyên cảnh báo các thủ đoạn mới để công chức Hải quan nắm bắt, thực hiện phân loại hàng hóa theo tuyến trọng điểm để có biện pháp kiểm soát hữu hiệu…

Với tình trạng các đối tượng buôn bán ma túy sử dụng những gói quà biếu, quà tặng để vận chuyển ma túy qua các địa điểm chuyển phát nhanh, cửa khẩu đường hàng không, Cục Hải quan TPHCM kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan trang bị thêm máy soi hàng hóa cho cơ quan Hải quan tại các kho hàng. Bên cạnh đó, hiện nay, các đối tượng thường sử dụng thủ đoạn nuốt, nhét ma túy trong cơ thể nên cơ quan Hải quan tại cửa khẩu sân bay quốc tế rất cần được trang bị máy soi người…