Chính sách với người bị phơi nhiễm HIV khi truy bắt tội phạm ra sao?
Các Website khác - 06/06/2006
 

Một đại biểu Quốc hội nêu ý kiến: Cần phân biệt việc bị phơi nhiễm HIV do sơ suất trong công tác như y, bác sĩ với các trường hợp lây nhiễm thông thường; cán bộ, chiến sĩ Công an truy bắt tội phạm bị chúng dùng kim tiêm có HIV đâm vào người hoặc đối tượng bị bệnh AIDS cắn vào người gây chảy máu…

"Nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an trong quá trình thực hiện truy bắt tội phạm đã bị đối tượng có HIV tấn công dưới nhiều hình thức khiến không ít đồng chí bị phơi nhiễm, ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe, đời sống gia đình và điều kiện công tác.

Trước tình hình tội phạm ma tuý, tội phạm có HIV diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều lực lượng trong Công an, Y tế càng có nguy cơ phơi nhiễm cao" - Thiếu tướng Trương Hòa Bình, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đề cập với chúng tôi bên lề Quốc hội chiều 20/5.

Theo đó, dự án Luật Phòng, chống HIV/AIDS cần phải có quy định hợp lý về chế độ, chính sách riêng đối với những trường hợp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có nguy cơ phơi nhiễm, lây nhiễm HIV cao hơn thông thường do tính chất đặc thù của ngành nghề đó…

Đến nay, dịch bệnh HIV/AIDS đang diễn biến phức tạp trên toàn quốc, có mặt ở tất cả 64/64 tỉnh, thành phố.

Có 93% số quận, huyện, 50% số xã, phường, thị trấn có người có  HIV/AIDS. Cứ 1.000 phụ nữ mang thai thì có 4 người có HIV/AIDS…

Về vấn đề này, đại biểu Huỳnh Thành Lập (TP Hồ Chí Minh) cũng khẳng định, dự án Luật cần bổ sung một điều riêng đối với các cán bộ, chiến sĩ của các lực lượng như: Cán bộ, chiến sĩ làm công tác quản giáo, giám thị trại giam trong CAND, cán bộ lực lượng phòng chống tệ nạn xã hội của ngành Lao động, Thương binh & Xã hội, cán bộ, chiến sĩ Công an phường, xã, các lực lượng chuyên trách về tấn công tội phạm, các trung tâm cai nghiện ma túy…

Đối với các trường hợp này, dự án Luật cần thể hiện rõ các điểm chính như: cung ứng đủ thuốc điều trị khi bị phơi nhiễm; chính sách cho cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải có sự ưu đãi. Cần phân biệt việc bị phơi nhiễm HIV do sơ suất trong công tác như y, bác sĩ không may bị dính máu có nhiễm HIV từ đối tượng với các trường hợp lây nhiễm thông thường; cán bộ, chiến sĩ Công an truy bắt tội phạm bị chúng dùng kim tiêm có HIV đâm vào người hoặc đối tượng bị bệnh AIDS cắn vào người gây chảy máu…

Về vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cơ quan thực hiện thẩm tra dự án luật này.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu cho biết, đề nghị của các đại biểu là hợp lý. "Tôi cũng đã đọc báo, xem truyền hình biết nhiều trường hợp cán bộ, chiến sĩ Công an bị tội phạm HIV tấn công gây hậu quả đau lòng, mới đây nhất là trường hợp một chiến sĩ Công an ở Nghệ An, hoàn cảnh gia đình đồng chí đó khổ lắm" - bà Thu xúc động nói. Theo bà Thu, cơ quan này sẽ xem xét để có quy định hợp lý trong luật hoặc chỉ quy định chung, còn nội dung cụ thể sẽ điều chỉnh bằng văn bản hướng dẫn thi hành luật do Chính phủ ban hành.

Không phân biệt, kỳ thị với người có HIV

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Đỗ Nguyên Phương kể lại câu chuyện xúc động về "tình yêu người có HIV" mà theo ông chúng ta rất đáng trân trọng, một tình yêu trong bi kịch đậm chất nhân văn.

Ông nói: "Tôi đã nhận được những đơn và thư của nhiều đôi vợ chồng, tình nhân yêu nhau và muốn lấy nhau. Chàng trai có HIV, cô gái thì không. Trường hợp này tôi đã gặp và được biết, chị ấy rất yêu chàng trai có HIV, anh này cũng là người trí thức.

Anh tham gia nhóm giáo dục đồng đẳng và đưa được một người em của chị ra khỏi cạm bẫy ma túy, hành động đó chinh phục tình yêu của chị. Nhưng để tránh người con gái phải đau khổ, anh ta cũng thẳng thắn nói rằng mình có HIV nhưng cô gái nhất quyết không bỏ rơi, bảo rằng tình yêu có thể kéo sự sống của anh dài hơn, bền hơn, vượt qua phần nào thử thách. Chị viết thư cho tôi trao đổi và sau đó mời dự đám cưới, tổ chức tại Đắk Lắk.

Hôm đó tôi bận việc không dự được nhưng gửi điện hoa chúc mừng. Khi họ muốn có con, hỏi ý kiến tôi vì sợ rằng, nếu đẻ con cũng sẽ có HIV làm hại đời con. Tôi có khuyên anh ấy nên thực hiện bằng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Khi chưa thành công thì anh ta chết, chị vợ vẫn một lòng thờ chồng"…

Câu chuyện về tình yêu với người chồng có HIV nói trên nhận được sự đồng cảm đặc biệt của nhiều người, thể hiện một góc nhìn rất nhân văn, nhân nghĩa của con người trong xã hội đầy rẫy sự phức tạp bởi dịch bệnh HIV/AIDS như hiện nay.

Từ đó, ông kết luận: Tất cả những vấn đề về mặt con người, về mặt tình cảm đang đặt ra đối với các bệnh nhân HIV/AIDS là xã hội cần đẩy mạnh việc chống phân biệt, kỳ thị đối với người có HIV/AIDS và quy định rõ điều này trong luật.

Theo congannhandan