Đang tìm cách “giảm hại” của thuốc điều trị AIDS
Các Website khác - 31/12/2005

Các nhà khoa học ở Boston (Mỹ) và Uganda đang thí nghiệm việc cho bệnh nhân HIV/AIDS dùng thuốc điều trị AIDS (ARV) theo kiểu “ngắt quãng”, nghĩa là họ sẽ được “nghỉ dùng thuốc trong các ngày nghỉ cuối tuần” nhằm đạt một số mục tiêu như làm giảm chi phí điều trị, giảm tác dụng phụ của thuốc và làm tăng chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Được biết, giá thuốc ARV điều trị AIDS hiện nay ở Mỹ là từ 10.000 USD đến 30.000/01 bệnh nhân/01 năm; còn các tác dụng phụ của ARV có thể bao gồm từ mệt mỏi, buồn nôn, đến các bệnh về tim, ung thư, tiểu đường…nếu dùng lâu dài.

Nếu thử nghiệm thành công thì việc “điều trị ngắt quãng” nói trên có thể tiết kiệm được gần 30% chi phí điều trị đối với một bệnh nhân.

Nhiều chuyên gia cho rằng, chiến lược dùng thuốc điều trị AIDS theo kiểu “ngắt quãng” sẽ đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình làm thay đổi tình hình dịch HIV/AIDS. Nói về ý nghĩa của phương pháp này, ông Antonio Urbina, một chuyên gia về AIDS ở New York(Mỹ) bày tỏ:”Phương pháp này nói lên rằng, chúng tôi đã có thể duy trì cuộc sống của người nhiễm HIV dài lâu, và họ có thể trở thành bố, mẹ, thậm chí thành ông, bà. Bây giờ chúng tôi muốn tập trung vào việc làm tăng chất lượng cuộc sống của họ…”

P.Đ