Nghiên cứu vắc xin chống AIDS, bao giờ tới hồi kết?
Các Website khác - 28/12/2005

Trưởng ban nghiên cứu AIDS của liên bang cho biết, ông nhận thấy các hãng dược phẩm không có bất cứ sự động viên, khuyến khích nào trong việc nghiên cứu bào chế loại vắc xin HIV mới. Và do đó, họ sẽ chờ đợi để kiếm lời từ loại vắc xin mà chính phủ tạo ra.

Điều đó cũng có nghĩa chính quyền Mỹ phải dành nhiều thời gian hơn vào những quá trình thông thường thuộc phần việc của các hãng dược phẩm trong toàn bộ chu trình sản xuất vắc xin và tiếp cận sản phẩm với thị trường.

"Chúng tôi đã phải mất nhiều thời gian và công sức để chú ý tới những khía cạnh đó của quá trình phát triển sản phẩm vì các phần tư nhân không đảm nhiệm". Ông Edmund Tramont bày tỏ 50 bản tường trình ở một vụ kiện việc làm gần đây.

Ông Tramont là trưởng ban nghiên cứu AIDS của Viện nghiên cứu y tế quốc gia. Trong bản chứng nhận của mình, ông dự đoán cuối cùng thể nào chính phủ cũng chế tạo thành công vắc xin.

Ông nói: "Nếu chúng ta chú tâm vào vắc xin, vắc xin trị HIV, chúng ta sẽ có được một vắc xin HIV. Chắc chắn vắc xin đó sẽ không do công ty làm ra. Các công ty đã từ bỏ hàng loạt công việc này vì chẳng có động lực nào khuyến khích họ. Chúng ta phải làm việc đó".

Tuy nhiên, nếu chúng ta bào chế thành công vắc xin chống HIV, họ sẽ không phải đầu tư nhiều mà vẫn có thể sản xuất và thu lời từ thuốc đó".

Một quan chức thuộc nhóm đại diện cho các đại gia dược phẩm trong nước đã lắng nghe những chỉ trích gay gắt này của ông Tramont và có ý kiến của riêng mình.

Đó chính là ông Ken Johnson, phó chủ tịch cao cấp của Nhà sản xuất và nghiên cứu dược phẩm của Mỹ nói: "Điều đó hiển nhiên là không đúng. Các hãng nghiên cứu dược phẩm của Mỹ đã tận tâm tận lực trong công tác nghiên cứu và phát triển vắc xin chống HIV/AIDS. Ngày nay chúng tôi vẫn đang phát triển 15 loại vắc xin có tiềm năng thành công".

Ông Johnson khẳng định thêm: "Nghiên cứu vắc xin là vấn đề cực kỳ hệ trọng trong việc kiểm soát đại dịch AIDS và các hãng dược phẩm chúng tôi hiểu rất rõ tính cấp thiết của thành công trong lĩnh vực khoa học quan trọng này".

Trong một Email hồi đáp, ông Tramont cho rằng vắc xin chống HIV chính là phản ánh về lịch sử của các loại vắc xin khác. Ông viết: "Đó không chỉ là một loại vắc xin chống HIV – đó là tất cả các vắc xin khác – và đó cũng là lý do đã và hiện vẫn chưa có vắc xin chống cúm".

Qua bao nhiêu năm nghiên cứu với chi phí hàng tỉ đô la, khát khao về một loại vắc xin điều trị AIDS vẫn đang là một trong những thất vọng lớn nhất của khoa học nhân loại. Một phần của tình trạng khó xử nói trên là còn vì, một vắc xin như thế phải tác động được với mọi hệ miễn dịch mà bệnh AIDS đã thoả hiệp.

Vị quan chức đầu ngành phụ trách về HIV/AIDS của LHQ hồi đầu năm nay cho biết, không có lý do gì để trông chờ trong năm nay thế giới sẽ đạt được mục tiêu ngăn chặn và đẩy lùi sự lan truyền của đại dịch trước năm 2015.

Đặng Dương theo http://www.kansascity.com