Dạy phụ nữ cách tự bảo vệ mình khỏi HIV/AIDS
Các Website khác - 05/04/2006

Thay vì dính vào những chuyện quan hệ tình dục không an toàn như rất nhiều bạn đồng lứa của mình, Allana Jones, năm nay 15 tuổi, lại muốn nêu một tấm gương cho mọi người học tập.

Cô bé cư dân vùng Fort Lauderdale cho biết: "Mọi người đều nghe nói về từ HIV và họ đều phản ứng giống nhau. Nhưng với tôi điều này không thế. Tôi muốn mình sống có trách nhiệm hơn, tôi không muốn mình làm lây nhiễm bệnh sang người khác".

Jones và em gái song sinh của mình là Alea là hai trong số 175 nữ thành viên tham dự Ngày tuyên truyền về HIV/AIDS cho phụ nữ toàn quốc được tổ chức gần đây.

Đã có rất nhiều tổ chức kết hợp với nhau tổ chức sự kiện này tại Trung tâm điều trị và chẩn đoán bệnh trẻ em ở Fort Lauderdale. Đây cũng là nơi mà nhóm phụ nữ thường tìm đến để học cách tự bảo vệ mình trước sự xâm hại mạnh mẽ của đại dịch thế kỷ HIV/AIDS.

Theo thống kê của trung tâm này, các bệnh liên quan đến AIDS chính là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ sáu trong số các ca tử vong ở những người có tuổi đời từ 15 đến 24.

"Đó là một đại dịch", cô Jessica Joy, một công nhân xã hội đã nói như thế. Theo cô, virus HIV đang lây lan đặc biệt nhanh chóng trong nhóm nữ giới Mỹ - Phi ở trung tâm hạt Broward. Phụ nữ da đen trong độ tuổi 13-29 chiếm tới 45% tổng số ca nhiễm HIV của Broward.

Hàng nghìn trung tâm khác trên toàn lãnh thổ đã tổ chức ngày tuyên truyền nhằm kỷ niệm sự kiện do Ban y tế và dịch vụ con người tổ chức. Ở Fort Lauderdale, đã diễn ra nhiều hội thảo, các buổi tư vấn và xét nghiệm HIV trực tiếp, các lớp học với tên gọi: "Sự thật và huyền thoại: Những gì người đàn ông của bạn không thể nói", "Suy nghĩ lành mạnh, cảm giác khoẻ khoắn" và "Hãy cứu nó".

Còn Harold, giám đốc bộ phận thanh niên thuộc Trung tâm Revealing Truth Family Worship đặt tại Fort Lauderdale thì nói, cô rất mong các thiếu nữ hãy làm xét nghiệm HIV và chấm dứt ngay những hành động thí mạng vô cùng nguy hiểm của mình.

Harold nói: "Chúng nghĩ đó là cách duy nhất để chúng chứng minh được mình là ai. Trong khi chúng mới chỉ 11, 12 tuổi. Đáng lẽ chúng nên ở nhà và đọc sách. Chúng có khả năng tự quyết định và làm những gì chúng muốn nhưng tôi cố gắng dạy chúng là chúng có nhiều lựa chọn và phải biết lựa chọn như thế nào".

Bên cạnh các tổ chức nói trên thì còn nhiều tổ chức khác cũng tham dự chương trình là: Holy Cross Hospital, Bệnh viện quận North Broward và sở y tế hạt Broward.

Ông Vanice Rolle, điều phối viên dự án và đào tạo của sở y tế cho biết: "Chúng tôi muốn tuyên truyền thêm, chúng tôi cần phải nói với các em về cách thức lây lan của virus HIV cũng như những bước hành động cần thiết để chúng không bao giờ rơi vào tình trạng bị phơi nhiễm với loại virus này".

Cô Harold cho biết, xung quanh bệnh dịch HIV/AIDS vẫn còn nặng nề một thái độ kỳ thị, phân biệt đối xử. Điều đó cũng có nghĩa là rất nhiều người lớn không làm xét nghiệm hoặc không chịu nói với bạn tình về bệnh tật của mình, cứ như thế đại dịch lại tiếp tục lây lan. Cô khẳng định: "Đó là một nỗ lực rất chậm rãi. Điều đó cũng giống như việc, tôi ngủ với anh, anh ngủ với tôi. Sự thật buồn như thế. Họ cần có ai đó để trò chuyện".

Anh Louis Curbelo, một cư dân vùng Fort Lauderdale và vợ Rosalia đã trình diễn buổi nhạc sống trong ngày tuyên truyền. Louis năm nay 50 tuổi, anh đã nhiễm virus HIV trong 19 năm nay. Anh cho biết, anh muốn đến với cộng đồng người bệnh bằng chính câu chuyện đời mình. Anh đã cùng với người vợ 46 tuổi song không nhiễm bệnh, đưa những ca từ về cách phòng chống HIV trong những bài hát của mình.

Anh nói: "Chúng tôi mang tới công chúng những thông điệp về cách phòng ngừa, giáo dục và cả những hy vọng".

Đặng Dương theo http://www.sun-sentinel.com