Thế giới sẽ giải quyết xong đại dịch HIV/AIDS vào năm 2025?
Các Website khác - 30/03/2006

Ông Canon Gideon Byamugisha, vị linh mục theo phái Anh giáo ở Uganda (người đầu tiên trong số giới chức tôn giáo châu Phi dám công khai tình trạng nhiễm HIV của mình) tuyên bố, cho tới năm 2025, thế giới sẽ giải quyết xong đại dịch HIV/AIDS. Vấn đề cơ bản chính là phải giải quyết những trở ngại như thái độ kỳ thị đối xử và sự ì trệ trong công tác thanh toán đại dịch.

"Tôi đã bắt đầu thấy một thế giới thoát khỏi đại dịch AIDS", linh mục Byamugisha đã nói như thế hồi đầu tháng tại Nairobi khi ông tham dự cuộc họp của giới chức tôn giáo về vấn đề chống kỳ thị đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Ông khẳng định: "Bằng tinh thần hợp tác hữu nghị, tới năm 2009 chúng ta có thể giải quyết xong thói kỳ thị, phân biệt đối xử. Tới năm 2015, đại dịch sẽ chững lại. Và tới năm 2025, chúng ta đã có thể nói về một thế giới không có AIDS".

Nhưng để dành được chiến thắng toàn cầu với đại dịch AIDS, theo linh mục Byamugisha, thế giới phải giải quyết được nạn kỳ thị, phân biệt đối xử, thói quen che dấu bệnh tật vì xấu hổ, từ chối điều trị người bệnh, thói ì trệ trong hành động và các hành động sai lầm, theo linh mục, đó chính là những chướng ngại vật dai dẳng nhất cản trở việc kiểm soát thành công đại dịch.

Cuộc họp tại Nairobi do Tổ chức CARE Iternational và Mạng lưới các giới chức tôn giáo nhiễm hoặc chịu ảnh hưởng của đại dịch HIV/AIDS tổ chức. Đơn vị thứ hai chính là tổ chức do linh mục Byamugisha làm chủ tịch.

Cuộc họp cũng lắng nghe lời tổng giám mục Anh giáo Benjamin Nzimbi của Kenya nhắc lại lời xin lỗi của nhà thờ với những người nhiễm HIV/AIDS.

Ông Nzimbi nói: "Nếu ở đâu đó các giới chức lãnh đạo tôn giáo làm việc không hiệu quả, chúng tôi xin lỗi và chúng tôi muốn đi chung hành trình với những người nhiễm AIDS để giúp đỡ họ. Chúng tôi rất lấy làm tiếc về những gì chưa làm được hoặc đã làm sai".

Giáo xứ ANERELA hiện có 1300 thành viên, nhưng linh mục Nzimbi cho biết, như thế thôi vẫn đã là rất khó khăn để giới chức tôn giáo dám trình bày công khai về việc nhiễm HIV của họ.

Ông nói: "Chúng tôi vẫn nói HIV/AIDS không phải là một nhóm đặc biệt. Chúng tôi đang kêu gọi những người lãnh đạo dám đứng ra và công bố sự thật về tình trạng của họ. Điều này rất đáng khuyến khích, và với tư cách là một giám mục, tôi sẵn sàng đi cùng họ".

Đặng Dương theo http://www.ekklesia.co.uk