Guangxi Zhuang tăng cường nỗ lực chống AIDS
Các Website khác - 29/03/2006

Vùng tự trị Guangxi Zhuang ở miền Nam Trung Quốc sẽ tập trung nhiều nỗ lực hơn nữa nhằm chặn lại số ca nhiễm HIV/AIDS đang tăng trong khu vực. Đây là tuyên bố của cục y tế vùng tự trị này đưa ra.

Năm ngoái, với 8,625 ca nhiễm mới HIV được thống kê, tổng số người nhiễm HIV trong khu vực tính tới cuối năm 2005 đã tăng lên 20,604 trường hợp. Thông tin công bố tại hội nghị khu vực thường niên về phòng chống AIDS tổ chức hôm thứ năm tuần qua.

Ông Chen Jie, phó giám đốc trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh khu vực tự trị cho biết: "Lây nhiễm bệnh qua quan hệ tình dục không an toàn đang ngày một gia tăng, trong khi đó, lây nhiễm qua tiêm chích ma tuý vẫn là nguyên nhân chính làm bùng phát đại dịch".

Nhằm kéo chậm lại tốc độ lây nhiễm virus HIV trong nhóm đối tượng tiêm chích ma tuý, ông Gao Feng, giám đốc cục y tế tỉnh cho biết, tỉnh Guangxi đã lập kế hoạch tăng số bệnh xá có điều trị liệu pháp duy trì methadone từ 15 đến 23 địa điểm, tăng số điểm trao đổi bơm kim tiêm sạch miễn phí tới 40 tính đến cuối năm nay.

loại thuốc tổng hợp narcotic có tên methadone ít gây nghiện hơn morphine hay heroin sẽ được sử dụng làm chất thay thế những thuốc này trong các chương trình điều trị đối tượng nghiện hút. Cho tới cuối năm 2005, Trung Quốc đã xây dựng tổng cộng 128 bệnh xá điều trị liệu pháp methadone thí điểm trên toàn quốc.

Ông Gao cho biết thêm, khu vực ông quản lý cũng sẽ cố gắng hết sức để khuyến khích việc sử dụng bao cao su trong nhóm đối tượng gái mại dâm và nam giới đồng tính, tiến hành đào tạo nhân viên y tế nhằm ngăn chặn lây nhiễm HIV qua việc cho con bú của sản phụ và truyền máu tại các điểm y tế.

Năm ngoái, Guangxi đã dành ra hơn 38 triệu yuan (tương đương 4.72 tỉ đô la Mỹ) cho công tác phòng chống và kiểm soát HIV/AIDS, gần như tất cả thành phố và quận huyện trong khu vực đều có trung tâm giám sát bệnh dịch.

Guangxi là tỉnh đứng thứ ba trên toàn quốc về số ca nhiễm HIV/AIDS, sau tỉnh miền đông nam Yunan và tỉnh miền trung Henan.

Hồi tháng giêng năm nay, Bộ y tế Trung Quốc công bố, tính đến cuối năm 2005, nước này có tất cả 144,089 ca nhiễm HIV được thống kê.

Đỗ Dương theo http://english.people.com.cn