Đi về đâu những cuộc tình "măng sữa"?
Các Website khác - 22/01/2009
Ở cái tuổi “ăn chưa no lo chưa tới” nhưng các em đã vội lao vào tình trường một cách ngây dại. Cha mẹ vẫn không hay biết gì. Và, cứ tưởng con cái mình…luôn tôn trọng “đường đi lối về” mà họ đã đặt ra. Những cuộc tình còn “măng sữa” ấy rồi sẽ đi đến đâu…

Gặp nhau ngay từ lúc ngồi trên ghế nhà trường và hai con tim cùng bắt chung nhịp rất nhanh. Rồi sau đó các em cũng mau chóng lao vào “hành sự” một cách vô tư ở bất cứ nơi đâu. Trong khi cha mẹ cứ đinh ninh rằng mình biết “con đang ở đâu và nó đang làm gì!” Nhưng thực tế đã diễn ra rất nhanh. Hàng chục ngàn đôi Roméo- Juliette thường có lối sống như thế. Tuổi mới lớn ngày nay quan hệ sớm hơn cha mẹ các em ngày trước với rất nhiều cuộc phiêu lưu tình ái. Các cặp “vợ chồng trong nôi” này là tiêu biểu cho phần đông thanh niên hiện đại, mà “đối với các em thì tình yêu và lòng chung thủy còn là một sức mạnh lý tưởng, các em được tiếp xúc và kích thích sớm hơn các thế hệ trước đây về mặt tình dục, đôi khi sống sượng hơn thông qua quảng cáo, điện ảnh, tivi, internet…”

Nhờ điện thoại di động hay cuộc chát về đêm trên internet, các đôi tình nhân nhỏ tuổi này dễ dàng “kết nối” với nhau không ngừng nghỉ. Trước thực tế không thể chối cãi đó, thay vì chỉ trích hay phê phán, các chuyên gia đưa ra một số lời khuyên thiết thực cho tuổi mới lớn đang sớm bước vào tình yêu “vợ chồng”.

Nên cân nhắc tình cảm

Khi hai ánh mắt “chạm nhau”, con trai và con gái tuổi này thường dễ rơi vào…cảm xúc mạnh. Lân la làm quen và rồi quen nhau khá nhanh. Sau đó điều gì xảy đến ắt phải đến chỉ cần thân mật đến một mức nào đó, hai đối tượng đã vội vàng coi nhau như “bồ ruột” trong khi thực tế cả hai bên vẫn chưa có cơ sở nào để xác định tình cảm của mình. Lời khuyên có ích trong trường hợp này: cả con trai lẫn con gái nên cư xử với nhau trên cơ sở tình bạn trước khi quyết định là “bồ” của nhau. Bởi vì tình yêu thực sự chỉ bước đến khi có sự thử thách của thời gian. Không những thế, hai con tim nhất thiết phải  hiểu nhau sâu sắc, cùng rung cảm thật sự (không chỉ qua…ngoại hình) và biết quan tam lo lắng cho nhau một cách không “vụ lợi”.

Quan hệ tình dục an toàn

Trước sức hấp dẫn giới tính quá mạnh của lứa tuổi dậy thì, các cặp Romeo- Ruliette thường có khuynh hướng nhanh chóng bước vào sự “va chạm” thể xác. Tuy nhiên, do hạn chế của tuổi mới lớn nên các cô cậu không quan tâm đến vấn đề an toàn tình dục như người lớn. Đó là những căn bệnh lây qua đường tình dục và nguy hiểm là…AIDS! Không những thế, khi bước quá sớm vào quan hệ tình dục, tuổi trẻ dễ “gieo” hậu quả không mong muốn - đó là bào thai chưa nên có! Lời khuyên: khi “gần gũi”, các cô cậu tuổi mới lớn cần áp dụng các biện pháp tránh thai và phòng bệnh cần thiết, tức là sử dụng bao cao su… Cũng nên lưu ý vệ sinh sau quan hệ - đó là điều mà giới trẻ dễ… cho qua.

Không chỉ tình yêu là trên hết!

Yếu điểm lớn nhất của tuổi mới lớn là “yêu cuồng sống vội”. Các em quên mất tương lai nên đến với tình yêu một cách vội vàng. Vấn đề quan trọng ở độ tuổi này là học hành và rèn luyện nhân cách để chuẩn bị cho tương lai. Tình yêu thật sự chưa nê nnghix đến, song nếu có lỡ yêu thì cũng chú ý đừng để tình cảm lấn át lý trí. Khi tương lai sụp đổ chỉ vì tình yêu bồng bột của tuổi mới lớn thì người ta dễ rơi vào đói nghèo, tệ nạn (ma túy, mại dâm, trộm cướp), thạm chí dẫn đến tự sát do tuyệt vọng trước cuộc sống. Yêu vừa phải và học hành trọn vẹn - đó là lời khuyên của các nhà xã hội học dành cho tuổi này.

Tôn trọng lẫn nhau

Không chỉ là vợ chồng mới tôn trọng lẫn nhau. Trong tình yêu, sự tôn trọng là đức tính cần thiết để nuôi dưỡng tình yêu, ngăn ngừa xung đột, giúp hoàn thiện tính cách cho nhau, thúc đẩy cùng nhau tiến bộ v.v… Tôn trọng nhau, không có nghĩa là “mặc ai muốn làm gì thì làm”, mà đúng hơn là không áp đặt sở thích lên nhau, không sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn, biết nhường nhịn và an ủi v.v…Tuổi mới lớn có tính tình dễ cáu giận, nhưng cũng dễ tha thứ, dễ mềm lòng nên học cách tôn trọng lẫn nhau sẽ không là điều quá khó. Tình yêu tan vỡ hoặc không hạnh phúc một phần do hai bên không biết tôn trọng nhau.

Coi chừng tình yêu mù quáng

Tuổi trẻ thường dễ sa đà vào thứ tình yêu nông nổi, cứ tưởng đối tượng của mình là “nhất” không ai sánh bằng và từ đó dẫn đến việc đề cao thái quá người mình yêu. Hậu quả là không “thấy” được các nhược điểm của người yêu và dễ bỏ qua những lỗi lầm mà không phê phán. Dẫu biết rằng trong cuộc sống không có ai là toàn vẹn, nhưng không thể chấp nhận các sự “không toàn vẹn” như là: dối trá bạn bè, nghiện ngập ma túy, đam mê cờ bạc, lười nhác trong học tập và lao động v.v…Mà chúng ta chỉ có thể “cho qua” các khuyết điểm không gây hậu quả xấu, ví dụ: tật cà lăm (nói lắp), không được hoạt bát… Một tình yêu mù quáng dễ gây ngộ nhận cho chính bản thân: như trường hợp những kẻ không chung thủy lại được bọc cho cái vỏ là… con người đào hoa!

Tiền bạc cũng là vấn đề!

Tuổi còn khoác áo học trò lấy đâu ra tiền bạc để “cung phụng” người yêu. Để có tiền, những đôi tình nhân nhỏ tuổi này thường xin tiền cha mẹ. Đến khi nhu cầu tiêu xài tăng lên thì tuổi thiếu niên dễ rơi vào các thói xấu (nói dối, lừa gạt…) hoặc thậm chí gây tội ác (giết người cướp của…). Do chỉ biết “yêu như chưa yêu lần nào” nên tuổi dậy thì thiếu sự cân nhắc về mặt đạo đức. Một tình yêu cao thượng và chân chính bao giờ cũng mang lại hạnh phúc cho con người. Song, thứ tình yêu cuồng vội, bông bột sẽ làm tha hóa con người, bại hoại đạo đức. Lời khuyên: Nên hết sức cẩn thận trong tiêu xài và phải biết giá trị của đồng tiền. Cần tránh xa “mặt trái” đen tối của đồng tiền để không giết chết tình yêu lẫn bản thân nình!

Kiểm soát sự ghen tuông

Yêu là ghen, ghen mới là… yêu. Người ta thường nói như vậy, nhưng có đúng không? Chưa từng trải cuộc sống nên những đôi Romeo - Ruliette hiện đại cứ ghen tuông lung tung mỗi khi thấy “chuyện lạ” trong cách cư xử của người mình yêu. Ví dụ, các cô cậu không biết rằng, do đặc tính tâm- sinh lý của tuổi dậy thì, tính cách có khi thay đổi thất thường không duyên cớ (nhất là ở bạn gái) và từ đó dễ gây hiểu lầm là… chắc đã để ý đến “ai” khác!  Có khi người này có những cử chỉ thân mật quá nhiều với bạn khác phái cũng phát sinh ghen tuông nơi người kia. Ghen tuông là “thuốc đắng” của tình yêu, nên kiểm soát thật kỹ tình cảm này, cũng như không để cho nó dẫn dắt chúng ta đến những hành vi không nên có, thậm chí rất nguy hại.

Nên thật lòng với nhau

Yêu là phải thật lòng với nhau. Tình yêu không có chỗ cho sự dối trá. Phải biết trân trọng tình cảm của người khác, không vì thấy “người ta” yêu mình quá mà nảy sinh ý định “lợi dụng”. Yêu là “cho” và “nhận”, nhưng không thể vì thế mà lạm dụng. Thật lòng với nhau cũng có nghĩa không thể cứ đòi hỏi “cho” và “nhận” mãi- bởi vì như thế không là tình yêu trong sáng và đích thực. Những người hay đùa cợt với tình yêu tất sẽ có ngày chuốc lấy đau khổ khi… chính mình bắt đầu thật sự yêu một ai đó! Lời khuyên: Nếu đã yêu nhau, các bạn trẻ nên vun đắp tình cảm cao quý này bằng chính sự thật lòng với nhau, tránh xa những ngôn từ hay hành vi chỉ cốt để… lấy lòng người yêu!

Cùng hướng đến tương lai

Các bạn trẻ yêu nhau nên “ngồi lại với nhau” để trò chuyện về tương lai  của cả hai. Tuổi mới lớn vốn thích lãng mạn, song cũng nên có một khoảnh khắc nào đó dnahf cho thực tế. Bởi vì, biết xây đắp tương lai tức là cả hai sẽ không bị mất một tình yêu đẹp, thậm chí hạnh phúc luôn sát cánh với hai người. Không già dặn như người lớn, song các bạn trẻ cũng phải biết bảo ban nhau chú trọng việc học, không quá sa đà vào những cuộc đi chơi “dành cho hai người”… Lời khuyên: trước mắt, học tập là quan trọng vì đó chính là tương lai!

Phòng tránh thai ở tuổi mới lớn

Các phương pháp tránh thai được vận dụng không giống nhau ở mỗi lứa tuổi: thiếu niên, người mẹ trẻ hay giai đoạn tiền mãn kinh. Sự lựa chọn phải được cân nhắc để có hiệu quả, an toàn. Ở tuổi thiếu niên, sự mang thai sớm và ngoài ý muốn là vấn đề đáng quan tâm. Tại Pháp, người ta thống kê thấy hàng năm có khoảng 10.000 thiếu niên thụ thai ngoài ý muốn và 6.000 ca phá thai được thực hiện. AIDS và những bệnh lây truyền qua đường tình dục là hai nguy cơ buộc tuổi thiếu niên phải sử dụng biện pháp phòng tránh thai: bao cao su và viên thuốc ngừa thai.

Viên thuốc uống thực tế là phương pháp tránh thai hữu hiệu nhất dành cho các cô gái trẻ và cũng ít gặp các biến chứng. Ngược lại, ở độ tuổi mới lớn này nên tránh các phương pháp tại chỗ (đặt vòng…) vì tính hiệu quả không cao. Ở Mỹ, vật cấy tránh thai là phương pháp đầu tiên được đề nghị cho tuổi thiếu niên- đó là chiếc que nhỏ cấy dưới da đều đặn tiết ra progesterone. Tuy nhiên, nên biết rằng các biện pháp tránh thai không được sử dụng ngẫu hứng mà phải có ý kiến của bác sĩ. Dùng viên thuốc của bạn gái hay nghe theo lời khuyên của bạn bè cùng trang lứa dễ gặp nguy cơ tránh thai hão.

Đối với con trai, bao cao su cũng giúp phòng ngừa những bệnh lây truyền qua đường tình dục (cũng có loại bao cao su dành cho giới nữ rất có hiệu quả ngừa nhiễm trùng). Nếu như quan hệ tình dục đã vào ổn định (bạn tình duy nhất) thì chúng ta có thể không cần sử dụng bao cao su và áp dụng phương pháp khác thuận tiện hơn.

Theo Phununet