Teen Hà Thành nấu bánh chưng ngày Tết
Các Website khác - 22/01/2009

 Để tìm lại không khí của những ngày tết xưa nhiều teen Hà Thành đã rủ nhau học cách gói bánh chưng rồi đem ra vùng ven phủ Tây Hồ hoặc đê sông Hồng để nấu.

Teen Hà Thành nấu bánh chưng ngày Tết
Teen Việt đang có trào lưu học gói bánh chưng

Nấu bánh chưng tìm không vị tết

Theo lời Việt (18 tuổi) nhà ở phố Bát Đàn, Hà Nội thì càng ngày nhiều teen càng có cảm giác chán tết. Tết bây giờ không vui như ngày xưa nữa. Nhiều teen thèm được trở lại cái cảm giác được ngồi cạnh ông bà, bố mẹ, phụ mọi người gói bánh chưng, bóc hành hoặc được thức thâu đêm cùng các anh chị canh bánh chưng chờ trời sáng…mà không thể có.  Chính vì thế mà bốn thành viên trong nhóm Hoàng – Việt – Thùy – Linh đã nghĩ ra cách tìm lại không vị tết xưa bằng việc học gói bánh chưng rồi đem ra đường Nhật Bản (gần phủ Tây Hồ) để nấu và thưởng thức.

Ý tưởng được đưa ra và cả nhóm liền lên kế hoạch ngay tức thì. Sáng cả nhóm cùng phóng xe ra chợ Hôm mua lá dong, đỗ xanh, nếp cái hoa vàng, thịt lợn… về nhà Linh “sơ chế”. Mỗi người mỗi việc khiến cho cả căn nhà rộng thênh thang của Linh vốn từ xưa tới nay thưa vắng tiếng cười nói bỗng trở nên rộn ràng chẳng khác gì tết quê. Cả nhóm cùng háo hức mỗi người mỗi việc. Trong khi Hoàng cắt và rửa lá dong thì Thùy nấu và xéo đỗ, Linh rửa và cắt thịt còn Việt thì đi chở ông chú họ về “dạy” cách gói bánh cho từng đứa.

Chỉ cần ông chú họ dạy một lúc là Việt đã gói được bánh. Còn Hoàng và Linh thì mãi đến tấm thứ tư mới gói được một vài tấm. Riêng Thùy thì chỉ đứng nhìn mà không dám gói vì xưa nay vẫn được mệnh danh là “cô nàng vô duyên”, ở nhà toàn bị mẹ mắng là “đứng bể nồi, ngồi bể ấm”, sợ đụng tay vào lại hỏng việc. Cuối cùng sau hơn 3 tiếng đồng hồ cả nhóm đã hoàn thành “chỉ tiêu” 10 cặp bánh chưng cho cả bốn nhà.

Teen Hà Thành nấu bánh chưng ngày Tết
Chúng tớ đang gói bánh chứng đấy nhé!

Tối hôm đó, sau khi dùng bữa tối xong cả nhóm cùng mang toàn bộ số bánh ra đường Nhật Bản để nấu. Hoàng và Việt được phân công vào làng Nhật Tân và vào gần hồ bơi Sao Mai để nhặt củi. Còn Linh và Thùy thì xếp bánh vào nồi rồi chờ Hoàng và Việt về sau đó mới kê lò. Trầy trật mãi cuối cùng cả nhóm mới nhen được lửa vì gió Hồ Tây thổi quá mạnh. Hoàng và Việt hoạt động nhiều nên không lạnh còn Linh và Thùy thì cứ đứng ôm lấy nhau, tay chân run lẩy bẩy. Ngọn lửa càng ngày càng to khiến cho những cặp tình nhân gần đó bị thu hút. Người đổ về mỗi lúc một đông ngồi quanh nồi bánh chưng khiến cho cả nhóm vui không kể xiết. Nhiều cặp tình nhân thấy ấm quá cứ ngồi mãi không chịu về.

Cho đến tận sáng hôm sau khi bánh chín, cả nhóm ngấu nghiến hết 3 cái bánh chưng một lúc. Số bánh còn lại được phát đều cho mỗi đứa mang về nhà như một chiến lợi phẩm.  “Đúng là bánh do mình tự làm có khác, ngon và thơm lắm. Nhưng quan trọng là cả nhóm đã có được những khoảnh khắc mà từ lâu đã bị “đánh cắp” không trở lại” – Việt tâm sự.  Tất nhiên, sau bữa “tiệc” có một không hai đó cả nhóm phải ngủ li bì đến hai ngày mới lại sức.

Nấu bánh chưng ăn tết sớm

Thi xong học kỳ, định bụng sẽ tổ chức đi chơi một chuyến thật xa nhưng vì không đủ kinh phí nên Thanh (SV, năm nhất ĐH KTQD, Hà Nội) đành ở nhà. Mấy lần cùng đám bạn lên đê sông Hồng mạn Hoàng Liên, Từ Liêm, Hà Nội chơi, thấy phong cảnh ở đây rất đẹp, rất thuận lợi cho một chuyến Picnic nên Thanh đã nghĩ ra cách rủ các bạn đón tết sớm.

Mãi rồi Thanh cũng tập hợp được 5 “thành phần”, tất cả đều là dân thừa máu “xê dịch” dư máu “chịu chơi” nên mọi “công cuộc ăn chơi” dường như rất thoải mái. Sau khi đã ăn uống qua loa, đàn và hát gần hết vốn liếng âm nhạc tự nhiên cả nhóm thấy cần phải làm một cái gì đó để đón tết.

Nhìn thấy gần trại Picnic của mình có một vườn lá dong xanh ngát, tự nhiên nổi hứng lên đi ăn trộm lá dong của mấy gia đình trồng ở ven đê về gói bánh chưng. Cũng giống nhóm Hoàng – Việt – Thùy – Linh, nhóm cuả Thanh tỏa đi búa xua một lúc đã có đầy đủ mọi thứ để làm bánh. Khi đã tập hợp được đầy đủ nguyên liệu mới sực nhớ là thiếu mất người gói và xong nồi để nấu.

Nhóm bạn cùng quây quần bên nồi bánh chưng

Mất hơn chục cuộc điện thoại cuối cùng cũng tìm ra được một “vị cứu tinh chịu chơi” giúp đỡ - đó là ông anh họ của Thanh. Ông anh họ của Thanh may nhờ có xe ô tô, nên mang được mấy thứ xoong nồi xuống cho cả nhóm. Những thứ khác nhóm Thanh phải chạy vào làng Hoàng Liên thuê của các hộ gia đình. Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ, cả nhóm được một phen trầy trật học gói bánh chưng. “Xưa nay cứ tưởng làm bánh chưng chỉ đơn giản là bỏ nếp, bỏ thịt, xéo đậu vắt thành nắm bỏ vào lá dong rồi dùng dây gói lại ai ngờ khi được khi được nhìn ông anh họ trau chuốt từng cái bánh em mới vỡ lẽ. Lần đầu tiên được chính tay mình gói từng cái bánh, vắt từng nắm đậu mới thích thứ làm sao. Không hèn gì cứ đến dịp tết bố mẹ em, cô chú em lại kể chuyện tết xưa và toàn chê tết nay chán là phải” – Thanh thật thà bộc bạch.

Cả đêm hôm đó nhóm Thanh vừa nấu bánh chưng, vừa đàn hát rất vui. Nhanh nhẩu, Phương (19 tuổi) một thành viên trong nhóm còn tìm đâu ra được một cành đào rất đẹp thế là sau khi bánh chín, cả nhóm lại quây quần bên nhau, mở bia, xẻ bánh cứ như là đang đón giao thừa vậy.

“Cái cảm giác lúc gói bánh rồi thức chờ bánh chín và cùng mọi người quây quần bên nhau khiến mình thấy vui đến lạ. Chưa bao giờ mình có cảm giác như thế này trong những cái tết trước đây…Đây sẽ là cái tết đáng nhớ nhất trong đời mình vàhy vọng năm sau mọi người lại tiếp tục được vui như thế này nữa” – một đoạn entry đầy hứng khởi trên blog của một thành viên tham gia chương trình “đón xuân sớm” hôm đó.

Theo Zing