Đồng Nai: Tháo gỡ vướng mắc trong điều trị HIV bằng BHYT
Báo Tiếng Chuông - 02/11/2017
Hiện Đồng Nai có 3 đơn vị là Trung tâm y tế Biên Hòa, Xuân Lộc, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã ký hợp đồng và tiến hành thanh toán bằng bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nhiễm HIV. Các cơ sở y tế khác đã hoàn tất thủ tục ký hợp đồng khám chữa bệnh với cơ quan Bảo hiểm xã hội, đang chờ thẩm định, cấp mã khám bệnh.
Bệnh nhân nhận thuốc ARV tại phòng khám OPC, Trung tâm Y tế Xuân Lộc. Ảnh: TTPC HIV/AIDS Đồng Nai

 

Theo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai, tính đến đầu năm 2017, 83,7% người nhiễm HIV có bảo hiểm y tế. Từ năm 2010 đến nay, trường hợp nhiễm HIV giảm nhưng tỷ lệ người nhiễm HIV tại Đồng Nai vẫn cao hơn so với cả nước. Trong đó, nam giới nhiễm HIV cao hơn nữ. Lượng bệnh nhân điều trị ARV tại các cơ sở y tế tiếp tục tăng và số người tử vong giảm.

Công tác phòng, chống HIV/AIDS của Đồng Nai vẫn gặp phải những khó khăn. Đặc biệt trong việc mở rộng bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, như: Các bác sĩ trực tiếp điều trị còn thiếu chứng chỉ hành nghề; nhiều trung tâm y tế tuyến huyện còn chưa có cử nhân X.Quang; bệnh nhân còn ngại cung cấp thông tin để được cấp thẻ bảo hiểm y tế; một số bệnh nhân có đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến khu vực, tỉnh nhưng khám bệnh, lấy thuốc ARV tại tuyến huyện nên vướng mắc khi khám bảo hiểm y tế.

Để giải quyết khó khăn, Đồng Nai đề xuất, cần có quy định phân tuyến, chuyển tuyến khám chữa bệnh đặc biệt hoặc cho thông tuyến bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS; lập quỹ hỗ trợ đồng chi trả 20% bảo hiểm y ế cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS; cần có mã ký hiệu riêng trên bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nhiễm HIV để hạn chế lộ thông tin người bệnh …

Tính đến thời điểm hiện tại, Đồng Nai đã cấp 2.218 thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS. Trung tâm hiện đang cập nhật thêm 600 trường hợp để cấp thẻ và sẽ tiếp tục cập nhật số người nhiễm HIV để cấp thẻ nhằm bảo đảm 100% người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn có thẻ bảo hiểm y tế.

Hiện nay, tổ phòng, chống lao, HIV đặt tại Trung tâm đang quản lý 80 bệnh nhân đang điều trị HIV bằng thuốc ARV, trong đó, có phòng OPC (khám, điều trị ngoại trú cho bệnh nhân nhiễm HIV/ AIDS). Người nhiễm HIV vẫn sử dụng thuốc từ Quỹ Toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS và khám, xét nghiệm theo quy trình của bệnh viện.

Trước tình hình thuốc ARV sẽ bị Quỹ Toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS cắt giảm vào những năm tới, người bệnh phải dùng thẻ bảo hiểm y tế để tiếp tục điều trị, điển hình Trung tâm Y tế Long Khánh đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng để khám bệnh bảo hiểm y tế.

Trung tâm đã có phòng khám, điều trị ngoại trú HIV; có khoa xét nghiệm triển khai được các xét nghiệm cơ bản cần thiết để phục vụ công tác điều trị HIV/AIDS; có phòng siêu âm, X-quang, hệ thống phần mềm kết nối dữ liệu với bảo hiểm y tế…

Trà My