Hiện tượng giới trẻ bỏ học đi làm
Các Website khác - 18/12/2008
Một hiện tượng xuất hiện trong xã hội là có nhiều bạn trẻ bỏ học để đi làm sớm, họ dám từ bỏ hẳn một giai đoạn ăn học, được chu cấp, để đi vào trường đời.

Những quyết định mạo hiểm. 


Hoàng – sinh viên đại học năm thứ nhất. Kết quả học tập cùng phong trào công tác đoàn khá ổn. Nhưng chỉ sang kỳ hai Hoàng khiến cả lớp ngõ ngàng vì quyết định bỏ học đi làm sớm .Mọi người đều cho rằng quyết định của Hoàng là hấp tấp, vội vàng có phần quá mạo hiểm. Nhưng chỉ một thời gian sau, bạn bè đều thấy Hoàng đứng ở sân bay với vai trò một tiếp viên hàng không.

Giống như Hoàng, Minh có ngoại hình đẹp cũng phong cách rất tự tin, ngay từ khi học cấp 3, bạn đã đi làm Mc và diễn thời trang rất nhiều. Cho đến khi vào đại học , con đường nghệ thuật dường như càng phát triển và kết quả là Minh phải nghỉ học để phấn đấu cho sự nghiệp.

Đối với những bạn như trên, sự may mắn trong sự nghiệp dường như đến khá sớm và con đường phấn đấu khá thuận lợi khiến họ không thể không nắm bắt. Đành rằng học là quan trọng nhất nhưng quan trọng hơn vẫn là họ biết mình có khả năng ở lĩnh vực nào và họ đủ can đảm để bước đi trên sự lựa chọn của mình.  

Có những cái giá đắt đỏ

Không giống như những trường hợp ở trên, các bạn quyết định bỏ học khi đã có niềm tn vững chắc vào sự nghiệp mình theo đuổi cũng như những thông tin cần thiết về công việc để dẫn đến quyết định nghỉ học. T - nghỉ học triền miên vì bận trăm công nghìn việc bên ngoài xã hội. T không chính thức xin nghỉ học nhưng khi tên của T không còn trong danh bạ nhà trường cũng đồng nghĩa với việc T không thể quay lại trường nữa.

Những trường hợp như T không phải là ít. Các bạn dường như đang đi theo tiếng gọi của đồng tiền nhiều hơn là sự hi sinh cho sự nghiệp. Với những bạn như T- kiếm tiền là để tiêu. Cho nên bạn bè thấy T thay đổi công việc liên tục, không cố định. Hỏi thì T cũng trả lời rằng cứ làm vì cũng chẳng thể quay trở lại học chứ cũng chưa biết thích cái gì và sau này sẽ làm gì. Đi làm sẽ có cảm giác tự tin và thoải mái hơn khi có thể thỏa thích tiêu bằng những đồng tiền mình kiếm ra chứ không phải ngửa tay xin bố mẹ. Nhưng liệu cả đời bạn sẽ chỉ tiêu bằng số tiền đó thôi sao? Khi trong tay không có một tấm bằng đại học, trong đầu thật sự không có kiến thức, trong suy nghĩ không có một định hướng rõ ràng và sự quyết tâm cao độ, liệu những teen như T sẽ tồn tại trong xã hội như thế nào khi thế giới ngày càng phát triển.
 

Hãy tự quyết định tương lai cho mình. 

Bỏ học – đi làm sớm không phải là một chuyện xấu. Nó phụ thuộc vào lý do bạn quyết đinh nghỉ học, phụ thuộc vào cách bạn phấn đấu cho tương lai của mình. Đừng để cơ hội qua đi vì ít ai may mắn gặp được cơ hội thật sự tốt lần thứ hai trong đời. Nhưng hãy khôn ngoan và thật sự tỉnh táo trước những quyết định mang tính mạo hiểm như vậy nhé. Đừng để đến một ngày bạn chợt nhận thấy mình bị lạc đường nhưng lại quá muộn để quay lại. 
 

Phương Thảo

Theo Hòa nhịp tim