Ma túy tổng hợp gây nên bệnh tâm thần
Báo Tiếng Chuông - 07/03/2018
Đại tá, GS.TS Bùi Minh Trung - Trưởng khoa Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Học viện Cảnh sát nhân dân) cho biết, ma túy tổng hợp có nguồn gốc từ các hợp chất hóa học, để phân biệt với ma túy tự nhiên và ma túy bán tổng hợp.

 

Nhiều bệnh nhân bị tâm thần do dùng ma túy đá

Ma túy tổng hợp kích thích nhất thời với hệ thống thần kinh trung ương gây hưng phấn, ảo giác, hoang tưởng. Do vậy, chúng còn được gọi là các chất loạn thần, ma túy điên, ma túy bạo lực. Khi sử dụng lâu ngày, người nghiện sẽ bị loạn thần với các biểu hiện như: ảo thị, ảo thanh, ảo giác, bị hoang tưởng, có thể dẫn đến hành vi giết người. Do bị ảo giác chi phối nên người nghiện sẽ tăng hoạt động hoặc rối loạn hành vi, tăng nhu cầu tình dục, xuất hiện bối rối lẫn lộn, đôi khi tư duy rời rạc, không liên quan.

Tiến sĩ Trần Thị Hồng Thu, Trưởng khoa Lâm sàng - Bệnh viện Tâm thần Mai Hương cho biết, nhiều người lầm tưởng rằng khi ma túy tổng hợp thải sạch khỏi cơ thể thì mọi chuyện sẽ ổn. Sự thật không  phải như vậy. Đào thải sạch sau 7 - 10 ngày, nhưng những tổn thương do ma túy gây ra cho não thì vẫn còn. Sử dụng nhiều lần hay 1 lần duy nhất đều có thể gây ra hậu họa tức thời hoặc về sau.

Theo tiến sĩ Trần Hồng Thu, nhiều trường hợp đã ngưng sử dụng sau vài tháng hoặc vài năm và trở về trạng thái bình thường nhưng sau đó bệnh tâm thần xuất hiện.

Tiến sĩ Thu cũng cho biết, người nghiện ma túy tổng hợp thường có 10 biểu hiện dễ nhận thấy. Đó là, họ có cảm giác ăn không ngon miệng, bị giảm cân nhanh chóng trong thời gian ngắn; Lơ là việc học, năng suất lao động giảm; Có một số dấu hiệu như sâu răng, đen răng, thiếu răng và nướu răng đỏ; Người nghiện ma túy đổ mồ hôi nhiều và có mùi như nước tiểu mèo; Họ thường có những mụn trứng cá lớn trên mặt; Luôn suy nghĩ hoang tưởng, nghi ngờ có người theo dõi, làm hại; Không có nhu cầu ngủ, luôn trong trạng thái tỉnh táo, có khi không cần ngủ cả tuần; Ngứa nhiều vùng da, chà xát nhiều lần có khi chảy máu; Trong phòng ngủ rải rác các mảnh giấy bạc hình vuông bị cháy và các vỏ chai hoặc ống hút được sử dụng để hút ma túy đá; Tâm trạng thất thường, dễ cáu gắt và suy nghĩ kỳ quặc.

 

Theo báo Tiền phong