Nơi giúp người lầm lỡ tìm lại cuộc đời
Các Website khác - 17/12/2005
Trung tâm cai nghiện ma túy dân lập Ngọc Định (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai):
Nơi giúp người lầm lỡ tìm lại cuộc đời

Nằm cách QL20 chừng vài chục mét, Trung tâm cai nghiện ma túy (MT) dân lập Ngọc Định (xã Ngọc Định, huyện Định Quán) lâu nay là một địa chỉ được những người từng đắm chìm vào MT tìm đến. Và trong hàng ngàn người từ trung tâm trở về rất nhiều trường hợp đã rớt nước mắt sung sướng khi nhìn thấy tương lai ở phía trước...


Phương pháp điều trị hiệu quả
Trong số những người tôi gặp, có Kh. 35 tuổi, ngụ ở tỉnh Sóng Trăng. Khi mới 20 tuổi, Kh. đã trở thành một con nghiệp "nặng đô". Gia đình nhiều lần đưa Kh. đi cai nghiện nhưng không đạt kết quả. Cho đến khi người vợ thông báo đã mang thai, Kh. mới "tỉnh ngộ". Sau những đêm dài trăn trở, cuối tháng 5 vừa rồi, Kh. quyết định tìm về Trung tâm CNMT dân lập Ngọc Định. Tương tự như Kh. là trường hợp của T. B., nhà ở Q.8, TPHCM. B. năm nay cũng 35 tuổi, có vợ và 1 con. 12 năm trước, trong một lần nghe theo đám bạn bè xấu cùng lứa, B. "thử chơi" MT. Cũng giống như Kh., B. đi cai nghiện ở nhiều nơi, nhưng lần nào về cũng nghiện lại. Cho đến gần đây, anh không thể nào xoay sở ra tiền để tiêm chích, B. đi làm lại cuộc đời.

Nói với chúng tôi về quá trình lưu trú ở Trung tâm, ngoài Kh. và B. là hai người thuộc diện tái châm cứu (sau 10 ngày cắt cơn nghiện), số người mới đến như: Th., ở Bình Thuận; Ng., ở Bến Tre; M., ở Lâm Đông... đều khẳng định là chỉ vài ngày đầu được châm cứu, uống thuốc, họ đã qua khỏi cơn "nguy kịch" của giai đoạn đầu cai nghiện. Phương pháp chữa trị cắt cơn nghiện MT ở đây là bệnh nhân không vật vã khi đói thuốc, không cảm thấy mệt mỏi. Ngược lại, mọi bệnh nhân đều ăn ngon, ngủ đẫy giấc. Chính vì vậy, ai cũng tăng cân và bước đầu quên hẳn MT. Tuy nhiên ai nấy đều cho rằng, phải có ý chí và quyết tâm mới có thể loại trừ, từ bỏ vĩnh viễn MT được.

Tỷ lệ tái nghiện còn 9,16%
Đưa cho chúng tôi xem hồ sơ lưu trữ của các bệnh nhân đã đăng ký cai nghiện ở Trung tâm CNMT dân lập Ngọc Định, bác sĩ Nguyễn Quang Trường, GĐ Trung tâm cho biết, tính từ ngày thành lập (25.8.2002) đến nay, TT đã tiến hành điều trị cho 1.358 bệnh nhân. Khi mới đi vào hoạt động, TT chỉ có vài giường bệnh, nhưng nay đã tăng lên 30 giường và 30 giường khác dành cho người nhà bệnh nhân. Nói về phương pháp điều trị giải độc, cắt cơn nghiện cho bệnh nhân, BS Trường giải thích, khi trước, TT chỉ áp dụng giáo án châm cứu (gồm thủy châm, điện châm) của giáo sư Nguyễn Tài Thu. Thời gian áp dụng châm cứu mất 7 ngày. Tuy nhiên, do hầu hết bệnh nhân khi mới đến đều bị suy nhược cơ thể (vi thiếu ăn). Ngoài ra, rất nhiều người còn bị các chứng bệnh khác như: gan, thận, phổi... Cho nên, TT đã áp dụng phương thức vừa điều trị châm cứu, vừa cho bệnh nhân uống thuốc bắc. Kết quả từ việc ứng dụng này đã giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe. BS Trường còn cho biết, tổng cộng chi phí điều trị, bệnh nhân phải đóng 2,3 triệu đồng, thấp hơn rất nhiều so với những TT CNMT khác.

Để phục vụ, chăm sóc tốt bệnh nhân, TT tổ chức một phòng điều trị với 5 lương y, một phòng cấp cứu và hai phòng dành cho bệnh nhân cùng người nhà. Liên quan đến sức khỏe bệnh nhân, TT phải hợp đồng với bệnh viện đa khoa khu vực Tân Phú đối với những tình huống vượt quá chuyên môn như: Xét nghiệm máu, HIV/AIDS; bệnh nhân phát bệnh tim mạch, nội tạng... BS Trường tâm sự: "Đối với các học viên đã về địa phương, tôi thường xuyên liên lạc bằng điện thoại cho gia đình. Một số em đã khóc khi gọi điện thoại cho tôi là đã ổn định cuộc sống. Trong gần 3 năm hoạt động, trong số những người đã điều trị ở TT CNMT Ngọc Định, tỷ lệ tái nghiện chỉ chiếm 9,16%. Đây là con số đáng mừng". Tạ Nguyên