Phổ biến kịp thời thủ đoạn của tội phạm qua đường hàng không
Báo Tiếng chuông - 11/05/2018
BCĐ 389 Bộ Giao thông vận tải đề xuất Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia kiến nghị với Bộ Công vn chỉ đạo các đơn vị tăng cường việc trao đổi thông tin, phổ biến kịp thời các phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm, nhất là các loại tội phạm có liên quan đến lĩnh vực hàng không để lực lượng an ninh hàng không chủ động phòng ngừa, đối phó, không để cho hành vi phạm tội xảy ra.
Ma túy đá ngụy trang trong các lô hàng quà biếu gửi từ Mỹ về Việt Nam qua đường hàng không

 

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia thường xuyên tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo, hướng dẫn các biện pháp nghiệp vụ cho lực lượng tham gia nhằm nâng cao nhận thức, khả năng phát hiện xử lý đấu tranh chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả.

Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các đơn vị trong ngành hàng không nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không; tổ chức lớp tập huấn cho lực lượng kiểm soát an ninh hàng không kỹ năng nhận biết hàng giả, kiến thức và kỹ năng phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Thời gian qua, BCĐ 389 Bộ Giao Thông vận tải đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật về việc không vận chuyển hàng hóa hoặc nhận chở những hành khách mang theo hàng hóa lên xe có dấu hiệu buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đặc biệt chú ý các mặt hàng như: hàng điện tử, xăng dầu, thuốc lá, rượu, bia và động vật hoang dã, quý hiếm...

Các đơn vị chức năng của ngành đã phối hợp với lực lượng Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận tải hàng hóa và hành khách trên tuyến đường bộ, được sắt, đường thủy và hàng không, đã kịp thời ngăn chặn, xử lý hiệu quả việc vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm trong lĩnh vực đường sắt, hàng không, đường bộ và đường thủy đã phối hợp với lực lượng công an bắt giữ nhiều hàng hóa cấm trong thời gian qua.

Theo đó, đã phát hiện nhiều vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại lớn trên tuyến đường sắt, đường hàng không. Trong đó, từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình vận chuyển cần sa từ Mỹ về TPHCM qua đường hàng không (chủ yếu dưới dạng quà biếu) có hiện tượng gia tăng đột biến. Đội 6, Cục Điều tra chống buôn lậu cùng phối hợp với Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Đội kiểm soát phòng, chống ma túy, Cục Hải quan TPHCM và Tổ kiểm soát ma túy, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất liên tiếp bắt giữ 8 vụ vận chuyển cần sa trái phép từ Mỹ về TPHCM, có ngày phát hiện, bắt giữ 2 vụ quà biếu chứa ma túy. Tổng trọng lượng cần sa bắt giữ gần 20 kg, trung bình khoảng 2-3 kg mỗi vụ. Thủ đoạn trong các vụ việc này đều là được bọn tội phạm bên Mỹ giấu ngụy trang tinh vi trong các hộp bánh, kẹo, cà phê, túi trà,... được giấu lẫn vào trong các kiện hàng nên rất khó phát hiện và dễ qua mặt các cơ quan chức năng.

Hoàng Anh