Quảng Ninh: Tệ nạn mại dâm nguy cơ phức tạp cả về tính chất lẫn quy mô
Báo Tiếng Chuông - 12/07/2017
Dự báo, trong thời gian tới tình hình hoạt động mại dâm trên địa bàn tình Quảng Ninh vẫn diễn biến phức tạp cả về tính chất lẫn quy mô với những biến tướng, thủ đoạn tinh vi và có sự quan hệ chặt chẽ với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ nêu trên, nơi có môi trường dễ phát sinh.
Một số nhân viên nữ trong các cơ sở kinh doanh, dịch vụ “trá hình” lợi dụng hoạt động kinh doanh tham gia bán dâm khi có điều kiện. Ảnh minh họa

 

Do tỉnh Quảng Ninh có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên đặc thù, là trung tâm công nghiệp, thương  mại, du lịch lớn nên thu hút hàng triệu khách du lịch trong nước và khách đến du lịch và hợp tác phát triển. Cùng với sự phát triển về kinh tế, dẫn đến phát triển nhiều loại hình dịch vụ, kéo theo hệ lụy về tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn mại dâm. Số nhân viên nữ trong các cơ sở kinh doanh, dịch vụ “trá hình” lợi dụng hoạt động kinh doanh tham gia bán dâm khi có điều kiện.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nhinh, từ ngày 16/11/2016 đến 15/5/2017, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, triệt phá 8 vụ, bắt giữ 42 đối tượng (gồm 5 chủ chứa, 5 môi giới, 15 gái bàn dâm), tăng 3 vụ, tăng 15 đối tượng so với cùng kỳ năm 2016. Đã khởi tố 8 vụ, 12 bị can về hành vi “chứa, môi giới mại dâm, mua dâm trẻ em”; xử lý hành chính 30 đối tượng mua, bán dâm với mức tổng tiền phạt là gần 14 triệu đồng.

Trước thực trạng đó, để xóa bỏ tệ nạn mại dâm, hướng tới xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh, năm 2017, địa phương duy trì 127 xã, phường, thị trấn xây dựng lành mạnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của Đội công tác xã hội tình nguyện. Toàn tỉnh hiện có 20 Đội công tác xã hội tình nguyện đã có những hoạt động thiết thực, góp phần tạo nên kết quả tốt trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội và xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh, làm giảm cơ bản tệ nạn mại dâm và an ninh trật tự cơ sở.

Địa phương chỉ đạo, tăng cường kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm. Việc kiện toàn đội kiểm tra liên ngành phòng, chống tệ nạn mại dâm (Đội 178) các cấp (cấp tỉnh, huyện, xã) trên địa bàn tỉnh được thực hiện thường xuyên theo quy định. 6 tháng đầu năm, Đội kiểm tra liên ngành 178 cấp tỉnh đã kiểm tra 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ thuộc địa bàn thành phố Hạ Long.

Bên cạnh đó, địa phương tiếp tục triển khai các mô hình thí điểm phòng, chống mại dâm từ nhiều nguồn lực hợp pháp. Cụ thể, duy trì 8 mô hình phòng, ngừa tệ nạn mại dâm và hỗ trợ bán dâm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, được triển khai tại 5/8 huyện, thị xã, thành phố trọng điểm. Thông qua việc thực hiện mô hình đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cộng đồng trong phòng, chống mại dâm tại địa bàn triển khai mô hình, ngăn chặn phát sinh mơú tệ nạn mại dâm, phòng ngừa HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Duy trì 3 mô hình thực hiện kết hợp các biện pháp can thiệp giảm hại về HIV/AIDS và hỗ trợ sinh kế cho người bán dâm. Triển khai các hoạt động tư vấn, tiếp cận, khảo sát nhu cầu sử dụng dịch vụ công tác xã hội dành cho nhóm phụ nữ bán dâm; thực hiện các biện pháp kết hợp các biện pháp can thiệp giảm hại về HIV/AIDS và hỗ trợ sinh kế cho người bán dâm tại địa phương.

Thời gian tới, ngoài công tác tuyên truyền, giáo dục về tác hại của mại dâm, tỉnh Quảng Ninh tiếp tuc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đội kiểm tra liên ngành 178 các cấp; tăng cường sự phối hợp giữa đội với các cơ quan chức năng trong công tác thanh tra, kiểm tra để không để xảy ra các điểm nóng về tệ nạn mại dâm.

Ngoài ra, tỉnh sẽ tư vấn, hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đối tượng bán dâm, hỗ trợ vốn đào tạo việc làm; phấn đấu 100% người bị mua bán trở về được tiếp cận hỗ trợ tư vấn, tạo việc làm ổn định cuộc sống.

Để làm được điều này, Quảng Ninh cho rà soát, đánh giá về nhóm người nguy cơ cao hoạt động mại dâm và các chương trình an sinh xã hội, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương để hướng mục tiêu của các chương trình đến các nhóm đối tượng này; đồng thời xây dựng các hoạt động lồng ghép cho nhóm phụ nữ bán dâm có nhu cầu tìm kiếm việc làm trong các chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn, chương trình việc làm, chương trình giảm nghèo… nhằm cung cấp cho họ các cơ hội lựa chọn công việc phù hợp.