Thuốc tân dược chứa hoạt chất gây nghiện bán công khai trên mạng
Báo Tiếng Chuông - 17/07/2017
Thuốc Tramadol có hàm lượng từ 50mg trở lên được bộ Y tế xếp vào hàng cần kiểm soát đặc biệt. Thế nhưng, thuốc này được bán tràn lan trên thị trường.

Tramadol là một loại thuốc giảm đau. Tuy nhiên nếu có hàm lượng từ 50mg trở lên, loại thuốc này lại được bộ Y tế xếp vào hàng nguy hiểm và cần kiểm soát đặt biệt, nằm trong danh mục chất ma túy theo quy định của Chính phủ. Thế nhưng, thời gian gần đây, loại thuốc này được một số đối tượng rao bán công khai trên mạng. Thậm chí, một số nhà thuốc tại TPHCM cũng có bán loại thuốc này.

Trên mạng xã hội Facebook, Tramadol được rao bán với giá sỉ. Liên lạc qua điện thoại, người bán cho biết cần số lượng nhiều vẫn có.

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Tramadol là loại thuốc gây ức chế thần kinh. Thuốc được các cơ sở y tế dùng trong giảm đau cho bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ dùng Tramadol có hàm lượng 37,5mg kết hợp với thuốc khác. Còn loại thuốc Tramadol 50mg mua bán công khai là rất nguy hiểm, vì thuốc sẽ gây ngủ nhiều, đặc biệt là gây nghiện.

 

 

Tramadol có hàm lượng từ 50mg trở lên có chứa chất gây nghiện-Ảnh minh họa


Điều nguy hiểm, loại thuốc này lại xuất hiện ở các nhà thuốc. Dù không có toa chỉ định nhưng phóng viên vẫn dễ dàng mua được loại thuốc này.

Theo Sở Y tế TPHCM, Việt Nam chỉ cấp phép cho 5 công ty lớn nhập khẩu phân phối loại thuốc này, mỗi tỉnh, thành chỉ một công ty phân phối cho nhà thuốc và không được bày bán qua các tầng nấc trung gian. Tuy nhiên, với thực trạng bày bán tràn lan hiện nay đặt ra câu hỏi về việc quản lý loại thuốc gây nghiện này.

Mới đây, Sở Y tế TPHCM vừa phát hiện hơn 2.200 viên thuốc chứa chất gây nghiện tại nhà thuốc Văn Chương, quận 11, TPHCM. Vụ việc đã được chuyển cho Công an TPHCM điều tra và xử lý. Hiện vẫn chưa xác định được nguồn cung cấp lượng thuốc này, nhưng có dấu hiệu liên quan đến Luật Phòng, chống ma túy. Nếu có sai sót về chuyên môn dẫn đến thất thoát thuốc, làm cho người khác sử dụng như ma túy thì đó là tội hình sự.