Tỉ lệ ca nhiễm mới HIV giảm ở Amarillo
Các Website khác - 13/03/2006

Một báo cáo về tình hình y tế cộng đồng cho biết trong năm 2005 số ca nhiễm mới HIV đã giảm ở khu vực Amarillo. Những số liệu này được đưa ra thảo luận hôm thứ tư (8/3) trong cuộc hợp của Liên hiệp phòng chống mang thai ở tuổi vị thành niên.

Tuy nhiên, trong khi số ca nhiễm mới HIV giảm thì hai bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục khác lại có xu hướng gia tăng. Tỉ lệ người nhiễm bệnh lậu và nấm chlamydia đã tăng trong năm 2005. Theo đánh giá của các quan chức ngành y tế địa phương thì tỉ lệ này là một trong số những tỉ lệ cao nhất ở bang Texas.

Ông Matt Richardson, giám đốc sở y tế cộng đồng Amarillo cho biết: “Hạt Potter là một trong những khu vực có tỉ lệ nhiễm bệnh lậu và nấm chlamydia cao nhất ở bang Texas”.

Cũng theo ông này thì năm 2005, hầu hết những ca nhiễm lậu và nấm chlamydia rơi vào số người trẻ tuổi – 73% số ca nhiễm nấm chlamydia trong độ tuổi từ 15 đến 24.

Ông Richardson khẳng định, cần phải giảm bớt các con số đáng lo ngại này và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về bệnh STD trong cộng đồng sẽ là một trong những giải pháp chủ chốt.

Đồng ý với quan điểm này, cô Kenja Purkey, giám đốc điều hành của Worth the Wait nói thêm: “Giải pháp có hiệu quả nhất vẫn là những lời nói với nhau giữa bạn bè và gia đình của mỗi người”.

Thanh thiếu niên cho biết, cha mẹ chúng có ảnh hưởng số một đối với cuộc sống của chúng, nhất là trong các quyết định liên quan tới hoạt động tình dục chứ không phải bạn bè cũng không phải truyền hình”.

Cô Kenja cho biết, Worth the Wait mới bắt đầu hoạt động từ năm 2003 t9 các trường học ở Amarillo. Cô cho rằng, tổ chức vẫn chưa làm đủ những gì cần thiết để dạy bảo thanh thiếu niên về những nguy hiểm liên quan tới tình dục, hơn nữa, đó là bài học cần cả cộng đồng góp tay vào tự bảo lẫn nhau.

Cô nói: “Vấn đề mà chúng tôi gặp phải không phải là chuyện liệu rằng Worth the Wait tự giải quyết vấn đề hay bất cứ tổ chức nào sẽ giải quyết vấn đề ra sao bởi ở đây cần có sự chung sức của toàn cộng đồng, chúng tôi khẳng định đó là vấn đề của cộng đồng xã hội”.

Ông Richardson cho biết, sở y tế cộng đồng đã đảm bảo về một nguồn quỹ của bang dành riêng cho công tác xét nghiệm, tư vấn và phòng ngừa các bệnh STD.

Ông cũng nói thêm, với một số biện pháp phòng ngừa có thể sử dụng các chương trình quảng cáo trên truyền hình, nhắc nhở người dân về nguy cơ bệnh STD. Có thể thấy một điều đáng mừng là ở vùng Amarillo, tỉ lệ nhiễm giang mai là zero và chưa có trường hợp nhiễm bệnh herpes nào được ghi nhận.

Đỗ Dương theo http://www.kvii.com/news