Brazzaville chủ trì hội nghị về chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS ở châu Phi
Các Website khác - 11/03/2006

Đã có 250 đại biểu đến từ 53 nước châu Phi bao gồm cái đại diện chính phủ, các thành viên chính phủ, các tổ chức tôn giáo, các nhóm hoạt động xã hội, những người nhiễm HIV, các đối tác phát triển đã tới tham dự hội nghị tại Brazzaville để cùng nhau bàn bạc về cách thức nhân rộng hoạt động phòng chống, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ liên quan tới đại dịch HIV ở châu Phi.

Có tám đoàn đại biểu các nước do các bộ trưởng y tế dẫn đầu đã tham dự cuộc hội đàm toàn châu lục khai mạc hôm thứ hai tuần này (6/3).

Tham dự hội nghị còn có các uỷ ban chống AIDS quốc gia. Hội nghị hướng tới việc phổ cập hoá công tác điều trị, chăm sóc và hỗ trợ với những người nhiễm HIV/AIDS trong khu vực châu Phi.

Cộng hoà dân chủ Congo trong vai trò chủ nhà và hiện cũng đang nắm giữ chức chủ tịch liên minh châu Phi. Để tổ chức cuộc hội đàm lần này, Uỷ ban liên minh châu Phi đã phối howp với UNAIDS và Tổ chức y tế thế giới tiến hành triệu tập đại biểu.

Một công bố của Văn phòng khu vực châu Phi của WHO (WHO-AFRO) bình luận: "hội nghị đã đưa ra một cương lĩnh với các nhà hoạt động nhằm vạch rõ, chỉ ra những trở ngại và thách thức chính gây cản trở với quá trình nhân rộng công tác phòng chống, điều trị, chăm sóc và các dịch vụ hỗ trợ với người bệnh".

Nó cũng khám phá những cách thức thiết thực để vượt qua những trở ngại ngày ở châu Phi.

Trong lời khai mạc hội nghị của cô Bience Gawanas, uỷ viên các vấn đề xã hội của liên minh châu Phi cho rằng, việc châu Phi phát triển công tác phổ cập chăm sóc điều trị như thế dựa trên các hiểu biết và thực tiễn hành động là rất cấp thiết.

Ông Michel Sidibe, giám đốc Ban hỗ trợ khu vực và quốc gia của UNAIDS kiêm đồng chủ tịch uỷ ban chỉ đạo toàn cầu về nhân rộng tiến tới phổ cập hoá cho biết, các hoạt động toàn thế giới hướng tới phổ cập hoá công tác nói trên hướng tới không chỉ ngăn chặn đại dịch mà còn làm chậm lại, đảo ngược tiến triển của nó.

Giám đốc khu vực tại châu Phi của WHO Luis Sambo nhấn mạnh nhu cầu cần phải đầu tư hơn vào công tác điều trị, chăm sóc và hỗ trợ trong các chương trình hành động về HIV.

Ông cho biết, các bộ trưởng y tế của châu Phi đã có ý thức thực hiện phổ cập hoá công tác này trong châu lục khi chọn năm 2006 là năm đẩy mạnh hoạt động phòng ngừa đại dịch trong khu vực.

Cũng theo ông Sambo, sáng kiến "3 by 5" của WHO đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng những cơ hội và cơ sở hạ tầng y tế có sẵn để cung cấp thuốc kháng virus và nhân rộng phạm vi phòng ngừa đại dịch ngay cả ở những khu vực có điều kiện kinh tế còn hạn chế.

Ông cho rằng, cần chú ý hơn tới các nhóm dân cư có nguy cơ lây nhiễm cao, nhất là phụ nữ và trẻ em.

Từ tháng 12 năm 2005 đến tháng 2/2006, cái hội đàm cấp quốc gia đã được tổ chức ở 41 quốc gia ở châu Phi với khoảng 5,000 đối tượng có trách nhieej tham gia, trong đó có nhiều tổ chức cộng đồng, các nhóm hoạt động xã hội và cả những người nhiễm HIV.

Hội nghị ở Brazzaville sẽ thảo luận về những vấn đề chủ chốt như công tác phòng ngừa thái độ kỳ thị, phân biệt đối xử, sự bất bình đẳng giới cũng như làm thế nào để châu Phi duy trì được khả năng kinh tế trong các chương trình HIV kéo dài như thế này.

Hội nghị cũng chú ý tới giải pháp để đảm bảo cho mọi người dân châu Phi có nhu cầu điều trị, chăm sóc có thể được tiếp cận với công nghệ giá rẻ và các tiện nghi sinh hoạt hợp túi tiền như bao cao su dành cho nam, nữ, thuốc kháng virus giá rẻ cũng như cơ chế về trách nhiệm giải trình của các tổ chức nắm giữ vai trò giải ngân cho các dự án chương trình.

Kết quả của cuộc hội đàm sẽ được trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của liên minh châu Phi, dự kiến sẽ tổ chức tại Abuja, Nigeria vào tháng 5 tới.

Đặng Dương theo http://news.africast.com