Vi phạm nhân quyền với bệnh nhân HIV/AIDS
Các Website khác - 14/03/2006

Áp dụng chính sách quản thúc tại gia với những người định đệ đơn tới đại hội nhân dân quốc gia, các nhà cầm quyền Trung Quốc đang tỏ ý ngăn cản những người nhiễm HIV/AIDS không được phép đòi đền bù thiệt hại trong chính sách bán máu của chính phủ đã gây lây nhiễm HIV cho hàng trăm nghìn người ở tỉnh Henan. Tổ chức giám sát nhân quyền mới đây đã bình luận như vậy.

Hơn 20 tổ chức xã hội công dân Trung Quốc đồng loạt cho biết, một số lượng đông đảo những người nhiễm HIV/AIDS ở tỉnh Henan đã bị quản thúc tại nhà để phòng ngừa việc đệ đơn kiện trong Hội nghị nhân dân quốc gia được tổ chức vào ngày 5/3 vừa qua tại Bắc Kinh.

Trong 23 trường hợp có tài liệu chứng cứ thì những người này đã bị cảnh sát khống chế trong nhà và theo dõi suốt 24/24 giờ ngoài cửa.

Ông Brad Adams, giám đốc tổ chức giám sát nhân quyền tại châu Á cho biết: "Những người bị nhiễm HIV do hoạt động y tế không an toàn tại nhiều bệnh viện trung ương thường không được điều trị cũng như bồi thường. Giờ đây họ lại không thể trình lên với những nhà thiết lập chính sách về tình cảnh của mình, mà đây mới là những người có thể giúp đỡ họ".

Nhiều thành viên của tổ chức những người nhiễm HIV ở hạt Ningling thuộc tỉnh Henan đã bị cảnh sát quản thúc, ngăn cản không cho tham gia khoá học đào tạo về các chiến lược phòng ngừa lây nhiễm HIV.

Không chỉ thế, ở hạt Suiping, giám đốc của một khu nhà dành cho trẻ có cha, mẹ đau ốm hoặc chết vì HIV/AIDS đã phải đóng cửa trại trẻ mồ côi của mình do bị quản thúc tại nhà, ông này đang phải tìm những cách thức khác để có thể tiếp tục công tác chăm sóc trẻ.

Đỗ Dương theo http://www.hacktivismo.com