Việt Nam là một điển hình về phòng, chống HIV/AIDS
Các Website khác - 13/03/2006
Báo cáo mới đây của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ nêu bật những mặt tích cực trong các hoạt động phòng, chống căn bệnh thế kỷ của Việt Nam; cho rằng Việt Nam là "một thí dụ điển hình" trong việc kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS mà các nước khác trên thế giới khó thực hiện được.

Sau chuyến khảo sát, nghiên cứu về tình hình HIV/AIDS tại Việt Nam vào đầu năm nay, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS), trụ sở tại Washington, công bố báo cáo bước đầu về tình hình căn bệnh này ở Việt Nam, trong đó khẳng định Việt Nam có tiềm năng ngăn chặn dịch bệnh phát triển trên diện rộng.

Báo cáo của CSIS nêu bật những mặt tích cực trong các hoạt động phòng, chống căn bệnh thế kỷ của Việt Nam; cho rằng Việt Nam là "một thí dụ điển hình" trong việc kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS mà các nước khác trên thế giới khó thực hiện được.

Cựu Bộ trưởng Y tế Mỹ Tommy Thompson, thành viên trong đoàn, cho biết, ông có ấn tượng tốt rằng Việt Nam có nhiều bác sĩ giỏi và có hệ thống y tế tốt. Ông nhận xét, Việt Nam giảm và kiểm soát được sự lây lan của HIV/AIDS.

Tiến sĩ Peter Piotr, Giám đốc điều hành của tổ chức phụ trách các vấn đề HIV/AIDS của LHQ, cho biết, có nhiều yếu tố giúp Việt Nam có thể ngăn chặn dịch bệnh phát triển trên diện rộng. Ông nêu rõ: "Sức mạnh của xã hội cũng như của Chính phủ Việt Nam đã được khẳng định khi theo dõi cách thức Việt Nam đối phó bệnh viêm đường hô hấp cấp (SARS) cũng như bệnh cúm gia cầm gần đây".