Muốn sinh con khi đang nhiễm HIV
Tạp chí AIDS và Cộng đồng - 24/06/2016
Tôi bị nhiễm HIV, sinh cháu đầu không may cũng nhiễm HIV từ mẹ, nay tôi muốn sinh cháu thứ 2 nhưng rất băn khoăn, liệu bé sinh ra có thoát được cảnh đáng thương như cháu đầu không? Hoài Lan (Bến Tre)

Mẹ nhiễm HIV vẫn có thể sinh con khỏe mạnh, không nhiễm HIV. Chị cần đến các phòng tư vấn ở các bệnh viện, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Bến Tre để được hướng dẫn và phải tuân thủ cách dự phòng cho con trong cả 4 giai đoạn: khi muốn sinh con, khi mang thai, khi sinh và sau khi sinh.

Khi muốn sinh con, tốt nhất bà mẹ nhiễm HIV là người đang được điều trị ARV, sức khỏe bình thường và xét nghiệm máu có số tế bào CD4 cao. 

Khi mang thai, bà mẹ nếu chưa điều trị ARV sẽ được uống ARV theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn, lao động và vận động nhẹ, tránh mắc các bệnh đường hô hấp. 

Khi sinh con, bà mẹ đến các bệnh viện có điều kiện đỡ đẻ vô khuẩn tuyệt đối. Các bệnh viện này phải hỗ trợ được bà mẹ sinh đẻ an toàn, nhất là khi thời gian từ lúc vỡ ối đến lúc sinh con kéo dài trên 4 giờ. Nếu cần, bệnh viện có khả năng mổ đẻ cho bà mẹ.

Sau khi sinh, trẻ lọt lòng mẹ cần được tắm ngay, được theo dõi và xét nghiệm để khẳng định có nhiệm HIV hay không, đồng thời dự phòng các nhiễm trùng cơ hội có thể xảy ra và được điều trị thuốc ARV nếu trẻ có đủ tiêu chuẩn dùng thuốc. Chị nên nuôi con bằng sữa thay thế.

BS. Đặng Văn Khoát