9 điều mẹ đừng quên dạy con gái trước tuổi dậy thì
Báo Tiếng chuông - 24/09/2016
Con gái sẽ đi tìm kiếm thông tin về những điều thầm kín kia bằng cách này hay cách khác, vì thế, trách nhiệm của bạn là cho chúng biết thông tin chính xác và đầy đủ nhất.

Khi con gái bạn lớn lên, trước khi chúng bắt đầu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ nhận ra chúng sẽ có nhiều băn khoăn và thắc mắc về cơ thể của mình. Điều này không có gì lạ cả. Hãy khuyến khích chúng đặt ra những câu hỏi, hoặc tạo ra những cuộc trò chuyện thân mật để xem chúng biết những gì và bạn sẽ cần phải nói thêm những gì.

Dạy dỗ con gái những điều cần biết về cơ thể cần là một cuộc hội thoại mở, thành thật, và liên tục bắt đầu từ những năm đầu tiên. Và cuộc hội thoại không nhất thiết chỉ giữa các thành viên nữ trong gia đình, bố và các anh em khác cũng có thể là nguồn thông tin chất lượng và hữu ích nữa.

“Vấn đề quan trọng nhất ở đây là phải dành thời gian chia sẻ cùng nhau, và cuộc hội thoại phải luôn luôn cởi mở”, bác sĩ Unger cho biết. “Có những nghiên cứu cho thấy rằng các bữa ăn gia đình là cơ hội rất tốt để có thể bắt đầu những cuộc hội thoại như vậy, vì lúc đó không khí thường dễ chịu và mọi người dễ cảm thấy kết nối hơn”.

9 dieu me dung quen day con gai truoc tuoi day thi - Anh 1

Việc cảm thấy không tự nhiên, ngại ngùng, hoặc tự ti khi nói chuyện với con gái về cơ thể chúng là bình thường. Nhưng chắc chắn một điều, chúng sẽ tìm kiếm thông tin, không nơi này thì nơi khác, nên hãy cố gắng cung cấp những thông tin hoàn thiện và chính xác nhất. Hãy tìm kiếm cơ hội giúp đỡ con gái bạn hiểu về quan điểm và giá trị tạo lập trong gia đình, để chúng có thể suy nghĩ đúng đắn hơn.

“Rất nhiều ông bố bà mẹ cảm thấy không thoải mái, vì họ không biết phải bắt đầu từ đâu, phải nói gì, và phải làm như thế nào để tiếp cận những chủ đề nhạy cảm này. Ông bố bà mẹ cũng có thể sẽ thiếu những thông tin để đưa ra những lời khuyên chính xác và có ích, và họ có thể không chắc chắn việc cung cấp thêm bao nhiêu thông tin chi tiết là đủ.”

Để giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi nói chuyện với con gái, sau đây là một danh sách 9 điều để dạy cho con bạn về cơ thể của chúng:

1. Có nhiều size cỡ khác nhau của một cơ thể

9 dieu me dung quen day con gai truoc tuoi day thi - Anh 2

Thay vì nói về ngoại hình và cân nặng của con gái bạn, hãy tập trung nói về sức khỏe. Chúng đã quá đủ về những thái độ không tốt hay những chỉ trích về ngoại hình qua những phương tiện thông tin đại chúng. Nếu bạn cảm thấy bị ám ảnh về cơ thể của chúng- hoặc chính của mình- con gái bạn sẽ đi theo con đường ấy và phát triển một nỗi lo lắng tương tự. Thay vào đó, hãy khuyến khích và giúp đỡ bé bằng những lời nhận xét tích cực hơn, những lời khuyên về những điều mà ngoại hình không quyết định được gì.

2. Năng động và thử những điều mới

Tuy nhiên đừng ép con gái bạn phải làm bất cứ điều gì mà chúng không muốn. Cơ thể có thể làm được nhiều điều rất tuyệt vời: như cười nói, chơi thể thao, nhảy, khiêu vũ, suy nghĩ, học tập… Thay vì việc tập trung vào cân nặng, hãy giúp chúng trở nên năng động vì điều này giúp chúng cảm thấy yêu đời hơn, cũng như giúp chúng kết bạn tốt hơn.

3. Quan tâm đến cơ thể, từ ngoại hình tới trí tuệ

9 dieu me dung quen day con gai truoc tuoi day thi - Anh 3

“Duy trì một thói quen ăn uống tích cực, và ngủ đủ trong ngày" - bác sĩ Unger cho biết. “Hãy cố động viên trẻ ăn đủ 3 bữa chính và 2 bữa phụ, 5 trái cây và rau củ mỗi ngày, và hạn chế lượng đường trong các loại nước ngọt chúng uống”. Chăm sóc dinh dưỡng một cách đúng và an toàn là thực sự quan trọng.

4. Cơ thể hoạt động ra sao.

“Cơ thể thật tuyệt vời, trừ đôi khi nó tỏa ra những mùi và âm thanh khó chịu”. Missy Lavender, người sáng lập và giám đốc điều hành Quỹ sức khỏe phụ nữ , cho biết. “Dạy dỗ con gái bạn về những bộ phận thông thường và khác biệt cũng như chức năng của chúng với cơ thể, ví dụ như âm đạo, khu tam giác… sẽ giúp chúng cảm thấy dễ chịu và tự tin hơn về cơ thể. Bạn có thể nói chung chung về điều đó ở độ tuổi nhỏ, tuy nhiên hãy dùng những thuật ngữ chuẩn về cơ thể để tránh sự hiểu nhầm.”

5. Dậy thì

9 dieu me dung quen day con gai truoc tuoi day thi - Anh 4

Bạn muốn chuẩn bị sẵn sàng cho con gái mình trước giai đoạn tuổi dậy thì? “Giúp đỡ cô gái nhỏ, bằng một cách tích cực nhất, hãy hiểu những thay đổi có thể lường trước ở cơ thể của chúng trong giai đoạn sắp tới có thể làm bé cảm thấy tự tin và dễ chịu hơn”, bác sĩ Under cho biết. Cụ thể thì, sức khỏe rụng trứng và sinh sản là những chủ đề rất quan trọng về sức khỏe cho con gái của bạn.

6. Tình dục và giới tính

Dạy con gái bạn cách tôn trọng chính cơ thể chúng, và nói về tình dục trong bối cảnh một mối quan hệ yêu thương và đứng đắn. Trẻ sẽ học về sex ở những năm đầu tiên chúng nhận thức được điều này từ những người lớn quanh chúng. Thay vì tập trung vào những hành động về sex, bạn có thể chuẩn bị cho chúng một tâm thế đúng đắn về cơ thể của mình, và sự quan trọng của việc chia sẻ nó với người thực sự yêu thương và tôn trọng chúng sau này.

7. Riêng tư cá nhân- ngoài đời và trên mạng

9 dieu me dung quen day con gai truoc tuoi day thi - Anh 5

Song song với việc bạn tôn trọng riêng tư của con gái mình, bạn cũng nên nhận ra điều gì đang thay đổi ở chúng – về phía cá nhân và xã hội. Khi chúng đã có hiểu biết nhất định, hãy nhắc nhở và dặn dò chúng về mạng xã hội: những điều được đăng tải trên mạng, bao gồm hình ảnh và thông tin của chúng, mọi người đều có thể nhìn thấy mọi lúc, mọi nơi. Hãy cùng chúng tham gia vào mạng xã hội, để biết chúng đang giao du với ai, đăng tải những gì, và hạn chế bớt thời gian chúng online.

8. Luôn luôn cẩn thận giữ mình

Dạy con gái bạn làm sao để có được sự giúp đỡ từ những người đáng tin trong trường hợp chúng cảm thấy mất an toàn và không thoải mái. Ví dụ như, chúng nên được biết rằng nên nói với ai, nói như thế nào nếu như chúng bị bạn bè bắt nạt, hoặc chúng cũng cần học được cách nói “không” khi từ chối điều gì đó không ổn.

9. Tôn trọng người khác và làm một người tốt

9 dieu me dung quen day con gai truoc tuoi day thi - Anh 6

Tương tự như cách bạn muốn con gái mình suy nghĩ tích cực về ngoại hình của mình, hãy dạy chúng cách nhìn thấy vẻ đẹp tâm hồn và chấp nhận những sự khác biệt giữa người với người. Đó là một quy tắc vàng cần phải nắm giữ. Quan trọng nhất là, hãy cho chúng hiểu được cần phải đối xử với người khác đúng cách chúng muốn người khác đối xử với mình.

Có rất nhiều cách để dạy con gái bạn về cơ thể chúng, và cũng có rất nhiều nguồn thông tin hữu dụng từ những chuyên gia dinh dưỡng, đến thày cô giáo, sách vở và cả những trang web. Hãy giúp chúng bằng cách chuẩn bị những cuốn sách nói về tuổi dậy thì trong giá sách, để chúng tự tham khảo, và quan sát xem phản ứng của chúng. Nhưng phương pháp tốt nhất, vẫn là song hành với chúng trong mọi hoạt động thường nhật, luôn sẵn sàng trợ giúp một cách cởi mở và chân thành nhất có thể.