Bảo vệ trẻ khỏi lây nhiễm HIV sau khi sinh
Các Website khác - 19/06/2005

Uỷ viên hội đồng về vấn đề tàn tật và sức khoẻ, ông Ron Paterson đã kêu gọi thiết lập một chương trình xét nghiệm HIV đối với những phụ nữ có bầu sau trường hợp xảy ra gần đây, người mẹ do không kiểm tra trước nên đã để lây nhiễm căn bệnh thế kỷ sang đứa trẻ sơ sinh.

 Ông Paterson đưa ra ý kiến này khi tiếp nhận được những lời phàn nàn của một bác sĩ khoa lây đại diện cho ý kiến của cha mẹ đứa trẻ.

Mẹ đứa bé (xin được giấu tên và tạm gọi là chị X) chuyển tới New Zealand vào cuối những năm 90. Còn đứa trẻ, được gọi là Master Y thì sinh vào tháng 10 năm 1999.

Mãi đến khi cô bé Master Y 18 tháng tuổi, do chị X gặp một số vấn đề về sức khoẻ và phải làm xét nghiệm, người ta mới biết bé Master Y nhiễm HIV dương tính.

Theo những xem xét của ông Paterson, chị X đã không được bác sĩ phụ sản kiểm tra đầy đủ về những nguy cơ mắc bệnh của sản phụ, kể cả nguy cơ lây nhiễm virus HIV. Ngay cả bệnh thiếu máu và những vết lạ bất thường nơi cổ cũng không được kiểm tra.

Ông Parterson nói: "Việc không kiểm tra các thử nghiệm bất thường liên tiếp cũng như không xét nghiệm virus HIV cho chị X đã dẫn tới một hậu quả khôn lường. Mặc dù việc không xem xét những nguy cơ lây nhiễm HIV cho sản phụ vẫn còn là một việc khá phổ biến, nhưng thái độ tuỳ tiện của người New Zealand trong vấn đề này là một thái độ đáng phê phán bởi mọi người đều cẩu thả như vậy".

Vị uỷ viên này cho biết, ông sẽ đề xuất vấn đề này với bộ trưởng bộ y tế annette King và tổng giám đốc Y tế, ông Karen Poutasi.

Giám đốc Hội đồng quản trị của quỹ Aids, bà Rachael le Mesurier đau xót gọi vụ việc trên là "một bi kịch hoàn toàn có thể tránh được". Theo bà, nếu người ta biết được trước rằng người phụ nữ mang thai này đã bị nhiễm HIV, người ta đã có thể làm được rất nhiều điều giúp chị có được điều kiện sức khoẻ tốt, tránh được sự lây nhiễm xảy ra và đứa trẻ sẽ không bị truyền bệnh.

Tuy nhiên, công tác thực hiện của New Zealand là dựa vào những kết quả xét nghiệm tiền sản để lựa chọn bảo vệ trước khi tiến hành xét nghiệm HIV tỏ ra không hiệu quả, nhất là khi cách xác định về tình trạng "thế nào là nguy hiểm" ở sản phụ là chưa thống nhất.

Bà Le Mesurier nói: "Chẳng hạn, việc hỏi người mẹ rằng, cô ấy đã bao giờ hoạt động mại dâm chưa thì là một điều hết sức vô duyên".

Một phụ nữ trẻ người New Zealand đã từng có quan hệ tình dục không an toàn khi ở Châu Phi, ở Ấn Độ và Trung Quốc cho biết: "Nói chung, những người hành nghề mại dâm ở New Zealand đều biết cách quan hệ tình dục rất an toàn và ít có nguy cơ lây nhiễm bệnh".

Cô Le Mesurier đưa thêm thông tin, năm 2003, trên toàn New Zealand đã có 5 đứa trẻ bị nhiễm HIV vào thời điểm mới sinh. Tỉ lệ mẹ truyền bệnh sang con khi không có được sự can thiệp kịp thời của y tế là ¼ trong năm đó, con số này cho thấy, có hơn 15 bà mẹ đã vô tình truyền cho đứa con yêu của mình căn bệnh chết người mà không hề hay biết.

Cô nói: "Từ thực tế đau lòng đó, có thể thấy được tính cấp thiết của việc xây dựng các chương trình phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con trên toàn cầu. Đây là việc cần được làm ngay và triển khai tức thời trên thế giới".

Dương Kim Thoa dịch từ

http://www.stuff.co.nz/stuff/0,2106,33122