Giúp con đứng dậy sau cú ngã đầu đời
Các Website khác - 19/01/2005

TT - “Con trai tôi năm nay đang học lớp 12, rất ngoan, chăm học và học giỏi. Sau giờ học cháu về nhà ngay, chỉ đến chủ nhật mới xin phép bố mẹ đi chơi với bạn và chưa bao giờ về nhà sau 22g. Một ngày, cháu gọi điện cho tôi với giọng hoảng hốt: “Bạn gái con phá thai nên bị băng huyết, đang nằm bệnh viện”.

Bỏ cả công việc, hai vợ chồng tôi chạy đến với con. Lúc đó tôi mới vỡ lẽ: gia đình cô bé (học lớp 11 cùng trường với con tôi) không hề biết chuyện con mình có thai và hai đứa tự đưa nhau vào bệnh viện “giải quyết hậu quả”. Thế nhưng, điều đáng nói là sau vụ đó không chỉ cô bé ấy mà con trai tôi cũng học hành sút kém (kết quả thi học kỳ I có đến ba môn dưới trung bình), người gầy rộc, hay đi sớm về trễ, thường giam mình trong phòng riêng, ít nói, ít cười.

Đặt quá nhiều hi vọng vào con (nhà tôi chỉ có một đứa con duy nhất), quá thương con nên bà xã tôi bị sốc, cảm thấy tình cảm của mình bị chia sẻ, cô ấy thường hay đay nghiến con trai, mắng nhiếc bạn gái của cháu là “con gái hư”. Mỗi lần như thế, con trai tôi phản đối bằng cách bỏ vào phòng, càng ngày cháu càng xa lánh mẹ, thậm chí không muốn gặp mặt mẹ...”. (N.V.T.T. - Q.3, TP.HCM)

Anh T. thân mến!
Việc đầu tiên anh nên nói chuyện thẳng thắn với bà xã: khuyên chị hãy bình tĩnh suy xét lại, đồng thời phải thể hiện sự thông cảm với con trai mình và cả cô bạn gái. Vì điều các cháu cần nhất bây giờ là sự thông cảm, hướng dẫn, giúp đỡ của người lớn. Nếu được, anh chị nên tổ chức một bữa cơm gia đình vui vẻ và mời cả bạn gái của con đến dự. Nhân dịp này chị hứa sẽ tha thứ cho các cháu, không nhắc lại chuyện cũ nữa, tin tưởng con trai và bạn của mình sẽ đi đến cái đích anh chị đã đặt ra là “học xong đại học”.

Chị đã lo thuốc thang cho cháu gái lúc cháu lâm nguy, nay nếu được chứng kiến sự an ủi, động viên, chăm sóc tiếp theo của tấm lòng một người mẹ đối với bạn của mình thì con trai anh chị sẽ càng cảm động. Chính sự nhân hậu, vị tha, độ lượng của chị sẽ hàn gắn tình cảm giữa hai mẹ con một cách hữu hiệu nhất.

Cùng là đàn ông với nhau, anh nên chủ động nói chuyện với con bằng lời lẽ đơn giản, chân thành và gần gũi như một người bạn. Sự đồng cảm của anh sẽ giúp cháu bộc lộ cảm xúc và tâm sự với ba những âu lo của riêng mình. Khi thấy cháu bình tĩnh hơn, anh hãy nói về trách nhiệm của một người con trai duy nhất trong gia đình hiện tại và sẽ trở thành người trụ cột của gia đình mai sau; xác định công việc chính của cháu bây giờ là tập trung học tập tốt trong học kỳ II để tốt nghiệp phổ thông và thi vào đại học.

Bên cạnh đó, để không có những sự việc đáng tiếc tương tự xảy ra, anh chị hãy mua tặng hai cháu vài cuốn sách về tình yêu, tình dục tuổi mới lớn. Tôi mong rằng lòng vị tha, nhân hậu, độ lượng, quan tâm của cả anh và chị sẽ giúp con mình có đủ nghị lực, sự tin tưởng, lạc quan để đứng lên sau cú ngã đầu đời này. Chúc anh chị thành công.

Thạc sĩ tâm lý học TRẦN THỊ THU MAI
(Giám đốc Trung tâm Tư vấn tâm lý - giáo dục -
hướng nghiệp - việc làm, Viện Nghiên cứu giáo dục)