Đau đớn quá, anh ấy đã bị...
Các Website khác - 07/05/2005

TT - Một câu chuyện tư vấn khách hàng lúc nửa đêm qua tổng đài 1088 TP.HCM mà nhà tư vấn đã ghi nhận. Họ giải đáp như thế nào?

* Tôi và anh ấy yêu nhau hai năm. Mới đây anh ấy nói với tôi rằng anh ấy bị nhiễm HIV. Tôi nghe xong mà bàng hoàng, thảng thốt. Tại sao đời lại bất hạnh như thế bởi tôi và anh ấy đã đính hôn với nhau cách đây đúng ba tháng.

Dù rằng chưa "có gì" với anh ấy nhưng tôi vừa thương vừa sợ. Anh ấy bảo chỉ nghe lời bạn bè xúi giục một lần duy nhất... “thử” với gái mại dâm mà đã dính. Tôi phải làm sao trong khi thật sự rất yêu và không thể sống thiếu anh ấy... (Một bạn gái tâm sự trong thảng thốt lúc 23g đêm)

- Nhà tư vấn: Bạn đã thật sự thương yêu, cứ để trái tim mình lên tiếng. Một người có HIV càng đáng thương hơn đáng bị xua đuổi và bỏ rơi. Nếu không thương anh ấy, có thể bạn chỉ là một người bạn để chia sẻ, an ủi, động viên, nhưng nếu không thể sống thiếu anh ấy thì phải bình tĩnh nhận rõ, lượng định viễn cảnh chung sống với anh ấy để vượt qua mặc cảm, sự lo lắng khi quyết định. Chắc chắn anh ấy không muốn thế và càng không muốn bị bỏ rơi, bị xua đuổi!

Điều quan trọng là khi chung sống cần phải có thống nhất giữa hai bạn về những biện pháp bảo vệ cho nhau, mà đặc biệt là chính anh ấy phải tự nguyện bảo vệ bạn cũng như bạn phải biết tự bảo vệ mình. Có thể bạn và anh ấy sẽ không nên có con khi kết hôn, nhưng xét theo tiếng gọi của trái tim, xét theo sự rung động của tình yêu thì việc lấy anh ấy là đích đến của tình yêu, của lương tâm và trách nhiệm nhưng hơn hết vẫn là tình yêu. Cứ hi vọng vào sự kỳ diệu của tình yêu và sự kỳ diệu của y học sẽ song hành.

TS tâm lý học HUỲNH VĂN SƠN